Strict Standards: Declaration of mosDMDocument::load() should be compatible with JTable::load($keys = NULL, $reset = true) in /home/chuvanan/public_html/administrator/components/com_docman/docman.class.php on line 0

Strict Standards: Declaration of mosDMDocument::save() should be compatible with JTable::save($src, $orderingFilter = '', $ignore = '') in /home/chuvanan/public_html/administrator/components/com_docman/docman.class.php on line 0

Strict Standards: Declaration of mosDMDocument::move() should be compatible with JTable::move($delta, $where = '') in /home/chuvanan/public_html/administrator/components/com_docman/docman.class.php on line 0

Strict Standards: Declaration of mosDMDocument::publish() should be compatible with JTable::publish($pks = NULL, $state = 1, $userId = 0) in /home/chuvanan/public_html/administrator/components/com_docman/docman.class.php on line 0

Strict Standards: Declaration of mosDMCategory::getInstance() should be compatible with JTable::getInstance($type, $prefix = 'JTable', $config = Array) in /home/chuvanan/public_html/administrator/components/com_docman/docman.class.php on line 0

Strict Standards: Declaration of JParameter::loadSetupFile() should be compatible with JRegistry::loadSetupFile() in /home/chuvanan/public_html/libraries/joomla/html/parameter.php on line 0
Thứ tư, 29 Tháng 7 2015 16:46

Kỷ niệm với quý vị GS

Written by
Rate this item
(0 votes)

KỶ NIỆM VỚI QUÝ VỊ GIÁO SƯ CVA:

 

Vũ Ngọc Ruẩn (CVA66)

 

Không biết các bạn nhất là ai học ban toán ( ban B ) thời trung học đệ nhị cấp ( đệ nhị và đệ nhất ban B ) có còn nhớ đến những vị giao su toán lẫy lừng của CVA thời CVA trong khoảng thập niên 1960 không ?? , Những vị thầy đã ghi dấu rất đậm vào ký ức chúng mình thời còn là học sinh không ?! 

Chẳng hạn như :

    -GS Nguyễn xuân Vinh đặc biệt với môn toán hình học ! Tôi còn nhớ cuốn sách hình học của ông là cuốn sách gối đầu gường của tôi và có ngưới nói với tôi là ai có khả năng làm và học sách tóan của ông thì chắc chắn đậu bình thứ trở lên !!! Bởi vì nó rất khó và thuộc dạng toán cao cấp hơn các đề thi trong quá khứ . Ngoài ra ông Vinh cũng là một nhân vật kiệt tác về văn chương, cuốn truyện dài " Đời phi công " của ông đã ghi sâu vào ước mơ và tham vọng của tuổi trẻ ( nam sinh ) với những ý hướng hào hùng và lãng mạn của kẻ nam nhi : 

Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt 

xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung ! . 

....

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa 

Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao !! ( ĐTĐ) )

Hay : 

Thông minh nhất nam tử 

Yếu vi thiên hạ kỳ 

-----

Cờ báo tiệp, giữ trởi Nam bay bướm nhẹ 

Tài bộ thế mà công danh lại thế ! (NCT )

    Với nữ sinh thì mộng tưởng tì hình ảnh anh chàng không quân đi mây , về gió để sau mỗi chuyến bay, trở về nhà mô tà vẻ đẹp ngoạn mục của giải ngân hàng cho nàng nghe và tưởng tượng ! Chẳng có gì cao ngạo và tự hào hơn nếu có được tấm chồng xứng đáng trượng phu . Và cũng chính ông VINH làm cho không quân lên giá và khoác áo oai hùng .

-GS Nguyễn văn Kỷ Cương: phải nói là một vị GS toán tuyệt tài , tôi theo học khá nhiều GS của SG ngày đó nhưng tôi chưa bao giờ thấy một vị GS nào mà vẽ những vòng tròn ngoại tiếp hay nội tiếp ( không cần compa , vẽ dễ dàng như người ta ngoáy một chữ o ) với bất cứ điểm tiếp nào trên bảng một cách chính xác và tròn trịa như ông . 

    Các bạn còn nhớ không " Vòng tròn 9 điểm " với bài toàn hình học mà kết quả tim ra được 9 điểm sau khi tình toán đều nằm trên một vòng tròn !!... Kỳ diệu với 9 điểm đó với thầy Kỷ Cương kẻ gạch làm sao mà cả 9 điểm nằm chính xác trên cái vòng tròn rất chỉnh tề ! Super !!! Có lẽ bài toàn này tôi đã làm hàng trăm lần và tôi cũng đã cố vẽ nó trên bảng nhưng phải cố gắng kéo ra thêm  hay làm cụt thêm tí chút để 9 điểm cùng trên vòng tròn ! Nhưng cuối cùng 9 điểm cũng nằm trên vòng tròn méo mó !!!( Đúng ra nó là một đường cong, đôi khi có các khúc gẫy nối liên nhau !!! Thật chán !! và cũng thật cảm phục thầy !) 

-GS Bạch văn Ngà : Một vị giáo sư dậy toán mà chưa một học sinh nào nhìn thấy thầy cười ! Một dạng người khô cằn, lạnh lùng ,nhưng rất đáng kính !!! Khi dậy học thầy dùng cục phấn đánh vào bảng như gõ búa ! Tôi còn nhớ một lần thầy cầm cục phấn gõ quá mạnh vào tấm bảng đen, miệng thấy nghiến răng và nói : "Caí..í..í  điể..ể..m... nà...y...! "  có lẽ vì thầy gỏ quá mạnh, cục phấn bị bể và móng tay thầy bị đánh mạnh vào bảng và toé máu ! cả lớp im rơ nhìn nổi đau của thầy !thương cảm !   Còn thầy thì im lăng ( cái im lặng của nhịn đau !!!) ! Một vị thầy rất nhiệt lòng và đáng nể !

-GS Phong Lửa : Thầy dậy đệ nhất cấp mà thôi ! Nhưng sau này thầy được CVA cho lên dậy đệ tam ( lý do chương trình toán của  Đệ tam là chương trình ôn lại môn toán của nhất cấp ) ! Chỉ cần chữ Lửa trong tên của thầy cũng nói lên cá tính nóng này và dữ dằn của thầy rồi ! Có lẻ không ai có thể quên được những lần thầy kêu len bảng làm bài tập... Gặp các bài toán khó , nhiều khi cả lớp bí rì và run run khi thầy nhìn xuống sổ danh sách và kêu lên bảng làm toán !!!! Nhiều khi thầy cho liên một lúc 10, 15 hay 20 người 2 Zeros ( 00) là chuyện bình thường ! Nhiều học sinh vừa lên bảng chỉ mới cầm cục phần mà lớ ngớ là thầy đã hét : Đi xuống ! Mắt thầy nhìn đứa học trò như toé lửa !!!! thế là 2 Zeros !!! ( vì thầy biết rõ là dốt rồi ! mất thời giờ ) !!! Oi bao nhieu ky niem cua thay PHONG LUA , ke sao cho het nhỉ !!!!

Khoảng năm 1984, 1985 (?), toi den Madagasca công tác.  Nhiều khi có thời giản rãnh rỗi tôi đi du lịch đó đây và có vài lần sang đảo Reunion  (Réunion là một đảo thuộc Phap và rat gần với Madagasca, và cung là noi thục dân Pháp đầy các vị vua VN như Duy Tân, Thành Thái ... ! ) Toi den do cung nhu kiem diem lai mot bài học lịch sử cay đắng xa xưa cua dan toc Viet và cũng muốn biết tí chút về những nơi thuộc Pháp họ sống ra sao ???? ! Và toi cung gặp vài ba gia đình VN , họ là những binh lính của Tây vì thời cuộc mà sang đó sinh nhai !

Sau này liên lạc với thầy Phong ở Nice (Nam nước Pháp),  tôi mới biết là thời gian tôi sang Madagasca cũng là thời thầy và gia đình sống ở đảo.  Tiec la luc tôi sang ben Reunion rong chơi, tôi đã không biết có một ông thầy CVA tự là Phong Lửa cung ở đó và dang lam nhân viên van phòng cho mot chi nhanh ngan hàng cua pháp tại Reunion !!! Sau nay biet ra , thay tiec re qua ! vi neu ngay do ma toi gap duoc Thay va Cô thi HANH PHUC biet bao nhieu !!! Trai dat nho be bao nhieu

Đúng là vô duyên nên không gặp được thầy, có lẽ nếu gặp được chắc chắn là rất vui !  Thầy định cư tại Pháp sau 1975 và thầy xin được việc làm cho một nhà bank cua Phap có chi nhánh ở Madagasca ... Các con của thầy dều tốt nghiệp đại học và có giá đình, cong việc rất ổn định  ( một người làm Kỹ su sống trên Paris , một người khác làm bác sĩ sống ở Nice ) Thầy về hưu và sống ở một apart. cùng cô (vợ của thầy ) ! Một bà cô ( hình như là GS của Trung Vuong hay GL ... toi quen roi !)  rất dể mến và vui vẻ  ! mỗi lần tôi điện thoại sang ,cô nghe tiếng tôi và biết ngay là thằng R ( xí trai, nhà nghèo học dốt của thầy Phong xa xua ) là cô gọi thầy : "Ông Phong Lửa ơi thằng học trò tên R của ông muốn nói chuyện với ông này !" 

Vui thật vì cô cũng gọi thầy là ông PHONG LỬA  (cầu mong thầy không có lửa với cô như với thằng học trò CVA tên R !!!) 

Thay Phong Lua nguoi NGHE AN, nhung noi giong khong nặng nhu Nghe An đúng nghia ! Một vi thay ma toi luon luon kinh nguong , nho thay toi da co can ban vuon len trong viec hoc tiep theo ! 

    Tat ca la ky niệm ! va đáng nhớ ! thằng học trò ngỗ nghịch, xí trai, nhà nghèo học dốt và vô duyên ngày xua đã trên 70 tuổi rồi !!! Thời gian,một hiện tượng của vô tình và tàn bạo , nó thổi đi tất cả vui buồn và rất lạnh nhạt với bất cứ ai , nhưng nó vẫn cho người ta những hoài nhớ về những kỷ niệm trong đời !

Vũ Ngọc Ruẩn

28/7/2015

Read 12666 times
Bạn đang ở trang: Home Bài viết Kỷ niệm với quý vị GS