Thứ sáu, 15 Tháng 1 2016 07:52

Hop Mat CVA Toàn Cầu 2017

Written by
THƯ MỜI
Trân trọng kính mời quý thầy, qúy đồng môn, và qúy thân hữu vui lòng bớt chút thì giờ tham dự Tiệc Hội Ngộ Toàn Cầu Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Bắc Cali.
 
         Tiền Hội Ngộ 05:30 PM chiều ngày thứ bẩy 09 tháng 9 năm 2017 Giá vé ủng hộ $40.
Milpitas Community Center
457 East Calaveras, Milpitas, Ca 95035
 
            Anh La Văn sẽ đảm trách phần nhạc và âm thanh. Phần văn nghệ sẽ dành ưu tiên cho gia đình các Bạn cựu học sinh Chu Văn An.
​---------------------​
Hội Ngộ 05:30 PM chiều ngày chủ nhật 10 tháng 9 năm 2017. Giá vé ủng hộ $80.
Hotel Holliday Inc.
1350 North 1st Street, San Jose, Ca 95112
            Ban nhạc anh Lê Hoàng (gồm 6 nhạc sỹ) sẽ đảm nhiệm phần nhạc, âm thanh và ánh sáng.
            Ban Tổ Chức đã mời ca sĩ Anh Tuấn và Thúy Vân cùng bốn ca sĩ vùng thung lũng hoa vàng để trình diễn trong phần văn nghệ và khiêu vũ.
Một màn ảnh LED (9 x 14 feets), một camera để chiếu các hình ảnh Việt Nam, trường Chu Văn An cùng quý khách tham dự và các ca sĩ trong lúc trình diễn.
Sự hiện diện của quý thầy, qúy đồng môn, và qúy thân hữu không những là niềm vinh hạnh cho ban tổ chức mà còn nói lên sự quan tâm của quý thầy, qúy đồng môn, và qúy thân hữu đối với Hội Ái Hữu CHSCVA Bắc Cali.
 
            Xin mời vào trang nhà của Đại Hội để ghi danh và coi tin tức cập nhật :http://hoingocvatoancau2017.weebly.com
 
Chi phiếu xin đề “Former Chu-Van-An Students”, và gửi về
190 Carnegie Dr, Milpitas, Ca 95035.
 
          Trân trọng kính chào quý thầy, qúy đồng môn, và qúy thân hữu.
 
San Jose, 20 tháng 3 năm 2017
 
TM Ban Chấp Hành
Lê Văn  Tỉnh
Mua vé xin liên lạc
 
Bùi Công Thắng              408-204 32 03
Lê Duy San                      408-464 88 88
Lê  Văn  Tỉnh                   510–387 75 44
Vũ Trọng Tiến                 209-470 81 60
Nguyễn  Đức  Vượng    408–888 55 10

Xin mời xem video:

https://www.youtube.com/watch?v=w2qtoGoHtHU&sns=em

Chủ nhật, 16 Tháng 8 2015 00:13

Phat phan thuong cho hoc sinh xuat sac

Written by

Xin chuyển bản tin của Hội Phụ Huynh và Giáo Chức hạt Santa Clara

-------------------------------------

Tin về việc Phát Bằng Khen thưởng cho các học sinh xuất sắc hàng năm lần thứ 33.

Ngày Chủ Nhật 12 tháng 6 năm 1983, Hội PH&GC quận hạt Santa Clara đã tổ chức Lễ Phát thưởng lần đầu tiên tại Civic Auditorium cho 384 học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 và những năm kế tiếp cho đến hiện nay là năm 2015 được tất cả là 33 lần, tức là  33 năm liên tiếp không ngừng nghỉ. Suốt 33 năm đã có trên 10,000 học sinh giỏi mà nay các em đã “công thành danh toại”có địa vị và công việc vững chắc trong xã hội Hoa Kỳ.

Điều kiện tham dự: học sinh từ lớp 4 tiểu học đến lớp 12 trung học có điểm trung bình (GPA) trong Report Card từ 3.80 trở lên là đủ điều kiện tham dự.

Hàng năm vào đầu tháng 6, Hội PH&GC đều đăng Thông Báo Phát Thưởng trên các Nhật Báo trong vùng và đọc Thông Báo trên các hệ thống truyền thanh, truyền hình trong vùng. Thời hạn nộp hồ sơ (chỉ cần nộp Report Card, mà không cần phải làm đơn từ gì cả) kéo dài khoảng 40 ngày.

Mục đích của Lễ Phát Bằng Khen Thưởng là nhằm khuyến khích các con, cháu của chúng ta học hành ngoan ngoãn và giỏi giang hơn để có được điểm số cao và dễ được thâu nhận vào các đại học tốt như : UC Berkeley, UC Davis, UCLA. UC Irvine, Santa Clara University, UC Santa Cruz v..v...

Trong quá khứ, vào các dịp Lễ Phát Tthưởng đã có các vị phụ huynh lên chia sẻ và cho Hội PH&GC biết là con, cháu của họ được nhận vào UC Berkeley và UC Davis là vì có nộp thêm những Bằng Khen Thưởng của Hội PH&GC.

Điện thoại, email và địa chỉ để liên lạc hàng năm với Hội Phụ huynh và Giáo chức là:

Vietnamese-American PTA

4503 Park Sommers Way

San Jose, CA 95136

hay:     Vietnamese-American  PTA

           PO BOX 51814

           San Jose, CA 95151

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  website: www.vnpta.org

Tel: (408)-578-2916   Cell (408)-444-1964

GS Nguyễn Đức Lâm đã từng chuyển Thông Báo về Lễ Phát Thưởng hàng năm của Hội PH&GC lên diễn đàn Liên Trường.Nhờ GS Nguyễn Đức Lâm đưa lên diễn đàn thông tin này để trả lời các thắc mắc của CHS Chu Văn An như anh Đoàn Trọng Bào đã hỏi.

Thân mến,

Hội PH&GC hạt Santa Clara

Thứ tư, 29 Tháng 7 2015 18:33

Thư mục

Written by
Thứ tư, 29 Tháng 7 2015 17:23

Hệ thống ăn cắp

Written by

Lời tòa soạn: Ngô Nhân Dụng là bút hiệu của GS CVA Đỗ Quý Toàn.

-----------------

Hệ thống ăn cắp sinh văn hóa ăn cắp

Ngô Nhân Dụng
 
Nhà văn Sławomir Mrożek ở Ba Lan thời còn cộng sản có lần kể chuyện mấy đứa trẻ chơi tuyết. Chúng đắp một đống tuyết, rồi nặn một tảng tuyết lớn đặt lên trên, rồi vo một quả bong bóng tuyết đặt trên cùng. Buổi tối, bố mẹ lũ trẻ bị công an khu vực gọi tới “làm việc.” Ðồng chí bí thư nghiêm khắc cảnh cáo họ đã để cho con cái phản động, nói xấu tổ quốc xã hội chủ nghĩa!
 
Bố mẹ lũ trẻ không hiểu gì cả. Ông bí thư xã hỏi: Chúng nó bầy ra trò đắp tuyết để làm cái gì? Thưa, trẻ con chơi làm thằng người bằng tuyết! Nói láo! Không thể bịt mắt được nhân dân đâu nhé! Bọn phản động vừa mới rỉ tai nhau trong nhà thờ, nói rằng chế độ này là một thằng ăn cắp ngồi trên đầu một thằng ăn cắp, lại ngồi trên đầu một thằng ăn cắp khác! Mấy người đang âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân! Về bảo con phá ngay cái đống tuyết xuyên tạc vai trò lãnh đạo của đảng tiền phong của giai cấp công nhân, nếu không nhân dân sẽ trừng trị!
 
Các ông bố bà mẹ thành khẩn nhận lỗi không biết dậy con. Lập tức về nhà bắt lũ trẻ thi hành chỉ thị của ông bí thư, phá bỏ cái đài kỷ niệm ba thằng ăn cắp. Sáng hôm sau, chỗ nào cũng thấy những hình người tuyết mọc lên. Bọn trẻ khắp làng đã lén cha mẹ thức suốt đêm chơi tuyết.
 
Sławomir Mrożek sống trong lòng chế độ cộng sản. Truyện ngụ ngôn của ông mô tả cơ cấu hệ thống chính quyền xã hội chủ nghĩa: Một thằng ăn cắp ngồi trên đầu một thằng ăn cắp, ngồi trên đầu một thằng ăn cắp khác!
 
Chế độ ăn cắp có hệ thống gọi là “đạo tặc chế” (kleptocratie)! Trong bài trước, mục này đã giải thích mánh khóe làm cách nào người ta đem tiền bán dầu lửa của PetroVietnam (tức là của tất cả mọi người dân Việt) tuồn qua một ngân hàng, từ đó chuyển sang những doanh nghiệp nhà nước, rồi cuối cùng chúng biến mất! Không thấy đồng tiền nào chạy ngược chiều trở lại túi thằng dân hết! Trong khi tiền chạy lòng vòng làm xiếc như vậy, chúng lần lượt rớt vào túi bọn chúng: Một thằng ăn cắp ngồi trên đầu một thằng ăn cắp, trên đầu một thằng ăn cắp khác! Việt Cộng chỉ sao chép bài bản của Cộng Sản Trung Quốc.
Ngày Thứ Hai, 27 Tháng Bảy năm 2015, thị trường chứng khoán Thượng Hải lại mất 8.5%, số tụt giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 2007 đến nay. Tân Hoa Xã nói hai phần ba các cổ phiếu công ty tụt giá đến giới hạn 10%, phải ngưng mua bán, trong đó có các đại công ty của nhà nước như China Unicom, Bank of Communications, và PetroChina; cùng hai công ty chứng khoán Citic và Haitong. Nếu không có giới hạn 10% này thì không biết giá còn xuống đến bao nhiêu! Ngày Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, thị trường lại tụt thêm gần 2% nữa.
 
Thế nào đảng Cộng Sản cũng sẽ đem thêm tiền ra “cứu giá” cổ phiếu. Tiền của một tỷ người dân sẽ được đổ ra bảo vệ giá trị cổ phần các công ty nhà nước! Trong ba tuần qua họ đã dùng 800 tỷ đô la Mỹ, giúp thị trường lên giá 20%. Nhiều đại gia thấy giá lên như thế đủ cao rồi bèn bán cổ phiếu để thu lời, cho nên giá lại xuống. Mỗi lần thị trường lên hay xuống là hàng tỷ đô la được chuyển từ túi người này sang túi người khác. Trong một bài trước, mục này đã giải thích giới tài phiệt xã hội chủ nghĩa làm cách nào chuyển hàng tỉ đô la từ túi các nhà đầu tư lẻ ngây thơ vào túi các quan lớn, qua hệ thống tài chính xam xám, không ai kiểm soát. Công tác chữa cháy thị trường là một cơ hội bằng vàng cho các đại gia tài chánh chuyển tiền công vào túi mình. Vẫn một cảnh tượng quen thuộc của “nền văn hóa ăn cắp theo định hướng xã hội chủ nghĩa.” Một thằng ăn cắp ngồi trên đầu một thằng ăn cắp, ngồi trên đầu một thằng ăn cắp khác!
 
Những thằng ăn cắp ngồi trên cùng mới có khả năng huy động tiền của PetroVietnam, PetroChina hay Nhân Dân Ngân Hàng. Nhưng trong hệ thống đạo tặc chế thì bất cứ một “công dân hiền lành” nào cũng được đào luyện dần dần biến thành đạo tặc. Bởi vì họ sống trong nền văn hóa ăn cắp theo định hướng xã hội chủ nghĩa với đặc tính Trung Hoa!
 
Phải kể hầu quý vị chuyện một công dân hiền lành ở bên Tàu là họa sĩ Tiêu Nguyên (Xiao Yuan). Tiêu Nguyên là họa sĩ, làm quản thủ mỹ thuật trong thư viện của Học Viện Mỹ Thuật Quảng Châu, cho đến khi về hưu năm 2010. Thư viện treo nhiều tranh, ông từng là tác giả nhiều sách về mỹ thuật Trung Hoa. Nếu không sống dưới chế độ cộng sản thì chắc suốt đời ông vẫn chỉ là một quản thủ thư viện, một nhà nghiên cứu hiền lành, lương thiện.
 
Cuối Tháng Bảy 2015, Tiêu Nguyên mới bị kéo ra tòa, cung khai sự nghiệp ăn cắp tranh từ thư viện trong ba năm trời, ăn cắp ngay trước mắt mọi người. Năm 2003, Học Viện Mỹ Thuật bắt đầu đưa cả bộ tranh trong thư viện vào computer lưu trữ, cho giới nghiên cứu dễ tìm tòi. Khi tiến hành công việc “số hóa” (digitize), Tiêu Nguyên khám phá ra có nhiều bức treo trên tường là tranh giả. Có người treo tranh giả vô đó, tức là các bức tranh thật đã bị đánh tráo mất rồi. Khám phá ra tội trộm cắp ngay trong sở làm, Tiêu Nguyên lẳng lặng không nói gì với ai; vì đã thấy một cơ hội cho chính mình làm ăn. Sống trong một xã hội nhìn quanh thấy toàn bọn ăn cắp ngồi trên cao, mọi người không ai được tó giác mà còn phải vỗ tay hoan hô chúng, được dịp ăn cắp mà bỏ qua thì ngu dại quá!
 
Tiêu Nguyên đi mua những tờ giấy trắng cũ và cả loại mực cũ, càng cũ càng trông giống tranh cổ. Mỗi cuối tuần, ông mượn các bức tranh thật về nhà, sao chép tỉ mỉ. Cho đến khi bức tranh giả hoàn tất thì mang đến treo lên tường; chả ai biết gì cả. Làm ăn như vậy, tới năm 2006 Tiêu Nguyên phải ngưng, vì cả bộ sưu tập chuyển đi nơi khác. Tổng cộng Tiêu Nguyên đã ăn cắp được 143 bức tranh, bán 125 bức thu vào 34 triệu đồng nguyên (khoảng gần 6 triệu đô la Mỹ). Phần lớn tranh quý bán qua nhà đấu giá Trung Quốc Gia Ðức Phách Mại (China Guardian Auctions). Tranh đem bán được giá vì có tác phẩm của các họa sĩ nổi danh trong thế kỷ 20 như Tề Bạch Thạch (Qi Baishi), Trương Ðại Thiên (Zhang Daqian) Năm 2012 một bức tranh của Tề Bạch Thạch bán ở Bắc Kinh với giá 72 triệu nguyên! Những tranh cổ được giá là của họa sĩ Chu Ðáp đời Thanh (Zhu Da, 17;1626-1705).
 
Khi bị bắt, Tiêu Nguyên còn giữ 18 bức tranh quý, trị giá 77 triệu nguyên, gần 12 triệu rưỡi đô la. Chắc các bức tranh đó sẽ được trả lại cho Học Viện Mỹ Thuật Quảng Châu. Nhưng số phận chúng sau này sẽ ra sao, khó đoán được. Bởi vì những bức tranh Tiêu Nguyên vẽ giả đem treo trong thư viện sau đó vẫn có người đánh tráo bằng những bức tranh “giả hơn!” Ra trước tòa, Tiêu Nguyên khai ông nhìn thấy ngay là tranh giả, sao chép vụng về, xấu hơn tranh giả của ông nhiều! Tất nhiên khi nhìn thấy ông cũng không dám tố giác những tay ăn cắp kế nghiệp mình. Vì nếu mở cuộc điều tra thì người ta sẽ khám phá ra những bức tranh bị đánh tráo đem đi cũng là đồ giả, họ sẽ hỏi tới ông.
 
Hiện tượng này gọi là “lỗi hệ thống!” Ðảng Cộng Sản đặt trên hai hệ thống, tuyên truyền mê hoặc và bạo lực đàn áp. Ðó cũng là nghề chuyên môn của những tay lừa đảo và ăn cướp. Một thằng bịp bợm và ăn cướp rất khó đi tố giác một thằng cướp và bịp khác. Vì chính nó sẽ phải phơi bày tội lỗi của mình! Những anh tham nhũng ngập mặt không ai dám đụng tới vì chuyện đổ bể ra sẽ liên lụy rất nhiều người, cả guồng máy không chạy được nữa. Sự nghiệp ăn cắp của Tiêu Nguyên chỉ bị phát giác tại... Hương Cảng! Một cựu sinh viên Viện Mỹ Thuật Quảng Châu thấy một bức tranh cổ bày bán ở Hồng Kông có đóng dấu thư viện của trường mình, bèn đi báo cảnh sát. Báo chí loan tin, lúc đó cả làng mới biết!
 
Trong các thư viện và bảo tàng viện bên Tàu không biết có bao nhiêu ông Tiêu Nguyên! Viện bảo tàng tỉnh Hà Nam năm 2013 phát giác nhiều cổ vật là đồ giả, theo tin báo chí nhà nước! Năm ngoái, viện bảo tàng Lộc Thành, tỉnh Liêu Ninh (Lucheng; Liaoning) khám phá ra trong số 8 ngàn món trưng bày có một phần ba là đồ giả, phải tạm đóng cửa! Với nền văn hóa ăn cắp theo định hướng xã hội chủ nghĩa phát triển rực rỡ như thế, từ nay đi thăm các viện bảo tàng ở bên Tàu quý vị nên cẩn thận. Người Trung Hoa bây giờ chắc biết ơn Thống chế Tưởng Giới Thạch. Năm 1937, khi quân Nhật uy hiếp Bắc Kinh, ông đã cho di tản tất cả các đồ trân ngoạn trong cố cung nhà Thanh, chạy giặc tới đâu ông ôm theo tới đó, năm 1949 tất cả chuyển qua Ðài Loan. Nhờ thế, các thế hệ người Tàu sau này còn được ngắm những bức tranh cổ trân quý tại Cố Cung Bác Vật Viện. Nếu để lại trong lục địa, các vật quý đó chắc đã tiêu tán hết rồi!
Ăn cắp đồ cổ từ các đền chùa dễ hơn lấy từ các viện bảo tàng; và Việt Cộng không thua gì Trung Cộng. Có người khoe với tôi một pho tượng gỗ cổ, sau chuyến về thăm Việt Nam, cách đây hơn 30 năm. Chàng kể rằng một ông bí thư nào đó tiễn chân mình ra tận chân máy bay, lúc từ biệt mới nhét pho tượng vào túi xách tay của “Việt kiều yêu nước.” Ông bí thư nói nhỏ rằng pho tượng đó gốc ở chùa nào ra, nhưng không cho biết ông lấy lén lút hay công khai. Gần đây, chùa Kim Long ở Nha Trang vừa bị kẻ gian đánh cắp 39 tượng phật cổ. Hai anh ăn trộm này chắc không phải bí thư bí thiếc cái gì cả. Họ thuộc hàng ngũ thấp nhất, nằm dưới chân cả đám ba cấp bậc những thằng ăn cắp!
-----------------------
 

Ăn cắp ở Thụy Sĩ sao bằng ở Hà Nội

Ngô Nhân Dụng

Khi đọc bản tin hai du khách người Việt bị bắt vì ăn cắp ở mấy đôi kính mát ở Zurich, Thụy Sĩ tôi rất buồn. Ðã đi tính ăn cắp tại sao hai cháu không làm ăn “quy mô lớn xã hội chủ nghĩa” mà lại đi ăn cắp vặt như vậy? Về Hà Nội, “phấn đấu vào đoàn,” rồi “phấn đấu vào đảng” để làm những vố lớn có hơn không? Nếu sau này không được như Phùng Quang Thanh, Nguyễn Tấn Dũng, thì ít nhất cũng theo gót được Nguyễn Xuân Sơn chứ?

Sau Nhật Bản, Thái Lan, Ðài Loan, từ nay lại thêm Thụy Sĩ là nơi người ta phải cảnh giác khi thấy du khách người Việt Nam. Sỉ nhục cho cả dân tộc! Nhưng nghĩ cho cùng, không phải mấy cá nhân phạm pháp gây ra mối nhục này; họ cũng là nạn nhân. Chính phạm là một chế độ ăn cắp từ trên xuống dưới, lớn ăn cắp lớn, nhỏ ăn cắp nhỏ!

Khi trở về Hà Nội, chắc hai cháu đã nghe tin Nguyễn Xuân Sơn. Mấy bữa trước còn chễm trệ trên ghế chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PetroVietnam), giờ Sơn đang bị truy tố về tội “làm mất” 800 tỷ đồng (tương đương 36 triệu Mỹ kim) của công ty dầu khí, khi còn làm tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ðại Dương (OceanBank).

Nguyễn Xuân Sơn đã làm trong ngành dầu khí từ 30 năm. Ông trở thành tổng giám đốc OceanBank sau khi PetroVietnam góp số vốn lớn vào ngân hàng này, có lúc chiếm hai phần ba vốn góp. Một công ty dầu khí lại đi khai thác ngân hàng, cũng như một công ty hàng hải Vinashin đi làm khách sạn, mua địa ốc, vân vân. Ðó là chính sách kinh tế quốc doanh của Nguyễn Tấn Dũng: Chúng mày làm cái gì ra tiền thì cứ làm! Trong một năm từ 2008 khi Nguyễn Xuân Sơn nhậm chức, số nợ xấu của OceanBank tăng gấp 9 lần, lên hơn 100 tỷ đồng! Ðến năm 2012 thì vọt thành 700 tỷ. Nợ xấu là những món tiền ngân hàng cho vay nhưng khó đòi lại được, để lâu “cứt trâu hóa bùn.”

Thế thì 100 tỷ đồng năm trước, 700 tỷ đồng bạc năm sau, chúng chạy đi đâu cả? Chắc chắn nó vào túi những thằng đứng vay cũng như những thằng cho vay! Cái đứa chấp thuận cho vay còn phải “đóng hụi chết” cho những đứa ngồi trên đầu nó nữa, chứ không ai cho ngồi vào những cái ghế béo bở!

Nhưng mà các đồng tiền ấy nguyên thủy chúng ở đâu mà ra? Như trong vụ này, họ lấy tiền của PetroVietnam đưa qua cho OceanBank. Mà PetroVietnam kiếm được tiền nhờ bán dầu của nước Việt Nam, của dân Việt Nam. Ðồng tiền của dân chạy sang một ngân hàng của nhà nước, rồi từ đó chạy qua túi những đứa đứng vay tiền và cho vay tiền! Những người “phấn đấu vào đảng” nới có cơ hội hóa phép cho các đồng tiền chạy lòng vòng, cuối cùng biến chúng lọt vô túi mình một cách dễ dàng như vậy! Ngân hàng chỉ là cái dây chuyền đem tiền của dân vào túi bọn tham nhũng! Hàng ngàn tỷ đồng tiền mất tích! Mà 90 triệu người Việt Nam không ai thấy gì cả, cho tới khi chúng nó đánh lẫn nhau! Ðó là phép lạ kinh tế thị trường theo định hướng ăn cắp!

Nguyễn Xuân Sơn đã trở về PetroVietnam khi nợ xấu mới lên tới 700 tỷ, rồi leo lên đến chức chủ tịch, chứng tỏ cán bộ tài chánh này đã được cấp trên tán thưởng và tin cậy. Nhưng với những món nợ không đòi lại được cao ngất nghểu thì tất nhiên sau khi Sơn chạy rồi, OceanBank chỉ còn đường xuống dốc. Từ cuối năm ngoái, những người kế nghiệp ông ta ở ngân hàng là Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu đã bị bắt, bị truy tố. Mới đây, ngân hàng trung ương gọi là Ngân hàng Nhà nước báo tin đã mua lại tất cả vốn và nợ của OceanBank với giá 0, số không, zero đồng! Tức là tất cả số vốn do PetroVietnam góp vô đó tan thành mưa bụi, thành mây khói. Ðây không phải là lần đầu có chuyện này mây mưa như vậy. Năm tháng trước, Ngân hàng Nhà nước mới “mua lại” Ngân hàng Xây dựng với giá cũng zero đồng - chủ tịch cũ Phạm Công Danh với tổng giám đốc Phan Thành Mai đã bị bắt vào năm ngoái!

Ðọc những tin tức trên, chúng tôi tội nghiệp hai cô chú bị bắt ở Zurich, hay những người ăn trộm chó bị bắt ở Ðài Loan, những cô tiếp viên phi hành xinh đẹp bị cùm ở Nhật Bản! Toàn là những món trộm cắp lặt vặt, không bao giờ tiến lên chủ nghĩa xã hội được! Mà bọn họ tất cả đều là nạn nhân, vì họ chỉ nhiễm độc thói sống bằng cách ăn cắp, thăng quan tiến chức nhờ ăn cắp, trong một xã hội mà bọn cầm đầu từ trên xuống dưới đứa nào cũng phải ăn cắp!

Nhắc lại: Phải ăn cắp! Vì không ăn cắp thì không sống được trong hệ thống “đạo kiếp trị” (kleptocracy) đó. Một người cháu sống ở Hà Nội đã giải thích cho tôi tại sao đường sá ở Việt Nam mới làm năm trước năm sau đã hư: “Khổ lắm bác ơi; nước mình nó khác nước Mỹ! Nếu bác làm đường mà cả mười năm không chỗ nào hư hỏng thì chúng nó làm thế nào kiếm ăn được? Không đứa nào nó cho bác trúng thầu đâu! Mỗi năm chúng nó phải kiếm một món về đường sá, một món về trường học, một món nhờ chỗ này, nhờ chỗ khác chớ?”

Ai cũng biết Hồ Chí Minh không phải là tác giả câu “Bách niên chi kế mạc như thụ nhân.” Nhưng chế độ cộng sản do ông lập ra ở nước ta đã đẻ thêm được một kế mới, Quản Trọng đời xưa không thể nào bịa ra được: “Niên niên chi kế mạc như tu lộ!” Thế là “Người người ăn cắp, ngành ngành ăn cắp,...” Nền văn hóa ăn cắp xã hội chủ nghĩa được xây dựng trên cơ bản này: Nhìn lên trên thấy đứa nào cũng ăn cắp, những người lương thiện tự hỏi: Tại sao mình “ngu” mãi để cho cái chúng nó thèm thuồng? Thèm từ đôi kính mát Gu gu Chi chi chi đó!

__._,_.___

Thứ tư, 29 Tháng 7 2015 16:46

Kỷ niệm với quý vị GS

Written by

KỶ NIỆM VỚI QUÝ VỊ GIÁO SƯ CVA:

 

Vũ Ngọc Ruẩn (CVA66)

 

Không biết các bạn nhất là ai học ban toán ( ban B ) thời trung học đệ nhị cấp ( đệ nhị và đệ nhất ban B ) có còn nhớ đến những vị giao su toán lẫy lừng của CVA thời CVA trong khoảng thập niên 1960 không ?? , Những vị thầy đã ghi dấu rất đậm vào ký ức chúng mình thời còn là học sinh không ?! 

Chẳng hạn như :

    -GS Nguyễn xuân Vinh đặc biệt với môn toán hình học ! Tôi còn nhớ cuốn sách hình học của ông là cuốn sách gối đầu gường của tôi và có ngưới nói với tôi là ai có khả năng làm và học sách tóan của ông thì chắc chắn đậu bình thứ trở lên !!! Bởi vì nó rất khó và thuộc dạng toán cao cấp hơn các đề thi trong quá khứ . Ngoài ra ông Vinh cũng là một nhân vật kiệt tác về văn chương, cuốn truyện dài " Đời phi công " của ông đã ghi sâu vào ước mơ và tham vọng của tuổi trẻ ( nam sinh ) với những ý hướng hào hùng và lãng mạn của kẻ nam nhi : 

Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt 

xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung ! . 

....

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa 

Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao !! ( ĐTĐ) )

Hay : 

Thông minh nhất nam tử 

Yếu vi thiên hạ kỳ 

-----

Cờ báo tiệp, giữ trởi Nam bay bướm nhẹ 

Tài bộ thế mà công danh lại thế ! (NCT )

    Với nữ sinh thì mộng tưởng tì hình ảnh anh chàng không quân đi mây , về gió để sau mỗi chuyến bay, trở về nhà mô tà vẻ đẹp ngoạn mục của giải ngân hàng cho nàng nghe và tưởng tượng ! Chẳng có gì cao ngạo và tự hào hơn nếu có được tấm chồng xứng đáng trượng phu . Và cũng chính ông VINH làm cho không quân lên giá và khoác áo oai hùng .

-GS Nguyễn văn Kỷ Cương: phải nói là một vị GS toán tuyệt tài , tôi theo học khá nhiều GS của SG ngày đó nhưng tôi chưa bao giờ thấy một vị GS nào mà vẽ những vòng tròn ngoại tiếp hay nội tiếp ( không cần compa , vẽ dễ dàng như người ta ngoáy một chữ o ) với bất cứ điểm tiếp nào trên bảng một cách chính xác và tròn trịa như ông . 

    Các bạn còn nhớ không " Vòng tròn 9 điểm " với bài toàn hình học mà kết quả tim ra được 9 điểm sau khi tình toán đều nằm trên một vòng tròn !!... Kỳ diệu với 9 điểm đó với thầy Kỷ Cương kẻ gạch làm sao mà cả 9 điểm nằm chính xác trên cái vòng tròn rất chỉnh tề ! Super !!! Có lẽ bài toàn này tôi đã làm hàng trăm lần và tôi cũng đã cố vẽ nó trên bảng nhưng phải cố gắng kéo ra thêm  hay làm cụt thêm tí chút để 9 điểm cùng trên vòng tròn ! Nhưng cuối cùng 9 điểm cũng nằm trên vòng tròn méo mó !!!( Đúng ra nó là một đường cong, đôi khi có các khúc gẫy nối liên nhau !!! Thật chán !! và cũng thật cảm phục thầy !) 

-GS Bạch văn Ngà : Một vị giáo sư dậy toán mà chưa một học sinh nào nhìn thấy thầy cười ! Một dạng người khô cằn, lạnh lùng ,nhưng rất đáng kính !!! Khi dậy học thầy dùng cục phấn đánh vào bảng như gõ búa ! Tôi còn nhớ một lần thầy cầm cục phấn gõ quá mạnh vào tấm bảng đen, miệng thấy nghiến răng và nói : "Caí..í..í  điể..ể..m... nà...y...! "  có lẽ vì thầy gỏ quá mạnh, cục phấn bị bể và móng tay thầy bị đánh mạnh vào bảng và toé máu ! cả lớp im rơ nhìn nổi đau của thầy !thương cảm !   Còn thầy thì im lăng ( cái im lặng của nhịn đau !!!) ! Một vị thầy rất nhiệt lòng và đáng nể !

-GS Phong Lửa : Thầy dậy đệ nhất cấp mà thôi ! Nhưng sau này thầy được CVA cho lên dậy đệ tam ( lý do chương trình toán của  Đệ tam là chương trình ôn lại môn toán của nhất cấp ) ! Chỉ cần chữ Lửa trong tên của thầy cũng nói lên cá tính nóng này và dữ dằn của thầy rồi ! Có lẻ không ai có thể quên được những lần thầy kêu len bảng làm bài tập... Gặp các bài toán khó , nhiều khi cả lớp bí rì và run run khi thầy nhìn xuống sổ danh sách và kêu lên bảng làm toán !!!! Nhiều khi thầy cho liên một lúc 10, 15 hay 20 người 2 Zeros ( 00) là chuyện bình thường ! Nhiều học sinh vừa lên bảng chỉ mới cầm cục phần mà lớ ngớ là thầy đã hét : Đi xuống ! Mắt thầy nhìn đứa học trò như toé lửa !!!! thế là 2 Zeros !!! ( vì thầy biết rõ là dốt rồi ! mất thời giờ ) !!! Oi bao nhieu ky niem cua thay PHONG LUA , ke sao cho het nhỉ !!!!

Khoảng năm 1984, 1985 (?), toi den Madagasca công tác.  Nhiều khi có thời giản rãnh rỗi tôi đi du lịch đó đây và có vài lần sang đảo Reunion  (Réunion là một đảo thuộc Phap và rat gần với Madagasca, và cung là noi thục dân Pháp đầy các vị vua VN như Duy Tân, Thành Thái ... ! ) Toi den do cung nhu kiem diem lai mot bài học lịch sử cay đắng xa xưa cua dan toc Viet và cũng muốn biết tí chút về những nơi thuộc Pháp họ sống ra sao ???? ! Và toi cung gặp vài ba gia đình VN , họ là những binh lính của Tây vì thời cuộc mà sang đó sinh nhai !

Sau này liên lạc với thầy Phong ở Nice (Nam nước Pháp),  tôi mới biết là thời gian tôi sang Madagasca cũng là thời thầy và gia đình sống ở đảo.  Tiec la luc tôi sang ben Reunion rong chơi, tôi đã không biết có một ông thầy CVA tự là Phong Lửa cung ở đó và dang lam nhân viên van phòng cho mot chi nhanh ngan hàng cua pháp tại Reunion !!! Sau nay biet ra , thay tiec re qua ! vi neu ngay do ma toi gap duoc Thay va Cô thi HANH PHUC biet bao nhieu !!! Trai dat nho be bao nhieu

Đúng là vô duyên nên không gặp được thầy, có lẽ nếu gặp được chắc chắn là rất vui !  Thầy định cư tại Pháp sau 1975 và thầy xin được việc làm cho một nhà bank cua Phap có chi nhánh ở Madagasca ... Các con của thầy dều tốt nghiệp đại học và có giá đình, cong việc rất ổn định  ( một người làm Kỹ su sống trên Paris , một người khác làm bác sĩ sống ở Nice ) Thầy về hưu và sống ở một apart. cùng cô (vợ của thầy ) ! Một bà cô ( hình như là GS của Trung Vuong hay GL ... toi quen roi !)  rất dể mến và vui vẻ  ! mỗi lần tôi điện thoại sang ,cô nghe tiếng tôi và biết ngay là thằng R ( xí trai, nhà nghèo học dốt của thầy Phong xa xua ) là cô gọi thầy : "Ông Phong Lửa ơi thằng học trò tên R của ông muốn nói chuyện với ông này !" 

Vui thật vì cô cũng gọi thầy là ông PHONG LỬA  (cầu mong thầy không có lửa với cô như với thằng học trò CVA tên R !!!) 

Thay Phong Lua nguoi NGHE AN, nhung noi giong khong nặng nhu Nghe An đúng nghia ! Một vi thay ma toi luon luon kinh nguong , nho thay toi da co can ban vuon len trong viec hoc tiep theo ! 

    Tat ca la ky niệm ! va đáng nhớ ! thằng học trò ngỗ nghịch, xí trai, nhà nghèo học dốt và vô duyên ngày xua đã trên 70 tuổi rồi !!! Thời gian,một hiện tượng của vô tình và tàn bạo , nó thổi đi tất cả vui buồn và rất lạnh nhạt với bất cứ ai , nhưng nó vẫn cho người ta những hoài nhớ về những kỷ niệm trong đời !

Vũ Ngọc Ruẩn

28/7/2015

Chủ nhật, 26 Tháng 7 2015 20:24

Tìm bạn - Nhắn tin

Written by

 

- Tìm bạn CVA Nguyen Trung Thuan, Pho truong Ban Ngoai Vu, ban C.  Ra truong đệ Nhất C nam 1970. Xin chi dan, lien lac moi chi tiet ve Huyen Thanh Ton, This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., 714-653-8292.  Thanh that cam on. July 26, 2015

Thứ tư, 22 Tháng 7 2015 06:15

Tin Thư CVA

Written by

TIN THƯ CHU VĂN AN

Năm 2016: số 47  số 48

Năm 2015: số 45  số 46

Năm 2014: số 43  số 44

Năm 2013: số 41  số 42

Năm 2012: số 39  số 40

Năm 2011: số 37  số 38

Năm 2010: số 35  số 36

Năm 2009: số 33  số 34

Năm 2008: số 32

Năm 2007: số 30  số 31

Năm 2006: số 28  số 29

Năm 2005: số 26  số 27

Năm 2004: số 25

Năm 2003: số 23  số 24

Năm 2002: số 21  số 22

Năm 2001: số 19  số 20

Năm 2000: số 15   số 16   số 17    số 18

Năm 1999: số 11   số 12   số 13    số 14

Năm 1998: số 7   số 8   số 9    số 10

Năm 1997: số 3   số 4   số 5    số 6

Năm 1996: số 1  số 2

Thứ năm, 16 Tháng 7 2015 15:50

Triển lãm tác phẩm

Written by

  Hội CVA Bắc Cali xin chuyển bản tin của Hội B-CVA Nam Cali dưới đây về việc trưng bày tác phẩm trong đêm Đại Hội CVA Toàn Cầu

-----------------------------------

Kính gửi quý vị Giáo sư,
Thân gửi quý anh chị đồng môn,
 
Nhân dịp ĐHBCVATC5, ngoài việc ấn hành tập KỶ YẾU, BTC sẽ có một triển lãm trong đêm Đại Hội tại khu tiếp tân trước Grand Ballroom. Đây là một khu rộng rãi và đẹp rất tiện cho cuộc trưng bầy. BTC thân kính mời quý vị Giáo sư cùng quý anh chị đồng môn cũng như các Hội B-CVA tại các địa phương ghi danh tham dự. Sau đây là thể lệ:
 
1)- BTC sẽ cung cấp bàn.
2)- Tác gỉa tự trách nhiệm mang đến và dọn đi những tác phẩm trưng bầy.
3)- Nội dung và hình thức các tác phẩm không được tuyên truyền cho Cộng Sản hay phỉ báng, bôi nhọ cá nhân hay đoàn thể.
4)- Mỗi tác gỉa nếu muốn có thể tại bàn triễn lãm để giới thiệu tác phẩm của mình.
5)- Việc bán tác phẩm, BTC không khuyến khích nhưng không cấm. Các tác gỉa tự trách nhiệm việc này.
6)- Các tác phẩm sau đây sẽ được đón nhận: Sách (các tác phẩm đủ thể loại), tranh, ảnh, tượng điêu khắc.
 
Muốn tham dự vui lòng ghi danh với Ban Tổ Chức qua email này hay Trưởng Ban Đêm Đại Hội CVA Phạm Gia Đại .
Để ghi danh, vui lòng cho biết:
Họ và Tên:
CVA năm cuối:
Loại triển lãm: Sách, tranh, hình. v..vvv.
Số lượng triển lãm
Tóm lược nội dung triễn lãm
Trân trọng kính mời,
T/N BTC
Bùi Đức Uyên
 
Website Đại Hội Toàn Cầu: http://dhbcvatc5.yolasite.com/
 
Displaying
 
Displaying
 
 
Thứ tư, 15 Tháng 7 2015 18:05

Tai sao Vu Hoang Chuong bi bat

Written by

 

Chúng ta, những người dân Sài gòn sau tháng 4 -1975, ai cũng đã từng nghe: "Nam Kỳ khởi nghĩa tiêu Công Lý, Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do", để nói về hai con đường bị Công Lý và Tự Do bị đổi tên thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Đồng Khởi.  Nhưng ít người biết tác giả 2 câu này chính là nhà thơ Vũ Hoàng Chương. (HL)
 
   
TẠI SAO VŨ HOÀNG CHƯƠNG BỊ BẮT VÀO TÙ KHÁM LỚN?
  
Phạm-công Bạch, CVA 57
 
Đã là cựu học sinh Chu-văn-An, ai không biết thi sĩ Vũ-hoàng-Chương là một vị giáo-sư Việt Văn rất đáng mến. Quả thật vậy, trong cuộc đời thi sĩ, Ông đã từng xuất bản cả chục tập thơ và kịch thơ , cũng như trong nghề dạy học, ai đã từng là học trò Ông  thảy đều thương kính, coi Ông như một vị giáo sư có đầy đủ tác phong về đạo đức và sư phạm. Hơn thế nữa, hãy xem nhà văn Song-Thao (cũng là một cựu học sinh Chu-văn-An) mô tả Ông trong tập truyện “Chốn cũ” vừa xuất bản:
 
   “Thầy đi quanh lớp bằng những bước chân nhẹ nhàng, đầu nghểnh cao, mắt xa vắng, giảng bài bằng cái giọng nhừa nhựa thanh thanh. Có những lúc mắt thầy như nhắm hẳn lại, đầu lắc lắc từng chặp. Những lúc đó thầy như thoát hồn bay về một trời thơ nào đó. Thầy say thơ. Thầy ngâm thơ như một người đồng thiếp. Như không còn thầy. Như không có trò. Như không phải là một lớp học. Chỉ có một cõi thơ lồng lộng bát ngát. Chúng tôi cũng thấm thơ. Vô cùng nồng nàn là những dòng thơ đất Việt. Chỉ có tiếng chuông báo hết giờ học mới có thể kéo thầy trò ra khỏi cơn mê văn chương…”
 
Làm thơ đã hay, dạy học thì say mê như thế, Vũ-hoàng-Chương không hề làm chính trị. Hồi toàn quốc kháng chiến  năm 1946, Ông cũng chỉ  tản cư khỏi thành phố một thời gian rồi  lại hồi cư, chứ không ra bưng. Từ năm 1954 khi di cư vào Saigon, Ông cũng không tham gia một đảng phái nào. Thế nhưng cuộc đổi đời ” tháng tư đen” đã đưa Ông vào tù  và chỉ được tha về khi kiệt lực gần chết. Chúng ta thử tìm hiểu nguyên do nào đã đưa Ông vào vòng lao lý gần một năm trời. Với thân hình gầy còm và “ả phù dung” dằn vặt làm sao Ông sống nổi. Kể ra cũng có nhiều lý do xa gần.
 
 Bài thơ hoạt cảnh Tết Con Rồng.
 
 Miền nam ViệtNam bị mất về tay cộng sản tháng tư năm 75 thuộc năm Mão. Cuộc đổi đời đã gây ra nhiều cảnh éo le cả về hoàn cảnh xã hội lẫn nhân tình thế thái. Vũ-hoàng-Chương bị kẹt lại và Ông đã mắt thấy tai nghe và ngay cả chính Ông cũng là nạn nhân của sự thế . Cuối năm bước sang năm Thìn là tết con rồng, Ông đã làm một bài thơ tức cảnh như sau:
    
Vịnh tranh gà lợn
 
Sáng chưa sáng hẳn, tối không đành,
Gà lợn om sòm rối bức tranh.
Rằng vách có tai, thơ có hoạ
Biết lòng ai đỏ, mắt ai xanh.
Mắt gà huynh đệ bao lần quáng
Lòng lợn âm dương một tấc thành.
Cục tác nữa chi, ngừng ủn ỉn
Nghe rồng ngâm váng khúc tân thanh.
 
Đây đích thực là hoạt cảnh của miền Nam sau mấy tháng về tay chủ mới: Chính quyền tiếp thu vào tay cộng sản chưa hoàn toàn kiểm soát được xã hội vốn vẫn thoải mái trong nếp sống từ bao năm qua. Dân chúng vẫn hoài nghi cách mạng cho nên tình thế chưa thấy gì làm sáng sủa. Mặt khác đa số người thuộc chế độ cũ  không tin miền Nam có thể dễ dàng rơi vào tay cộng sản như vậy nên thầm kín trong lòng vẫn ước mong lật ngược thế cờ khỏi cảnh tối tăm hiện tại.
Với bối cảnh xã hội như vậy, kẻ hồ hởi, người âm thầm cho nên nẩy sinh ra lắm vẻ, biết ai là ai bây giờ. Bức tranh xã hội thật là rắm rối. Cộng sản đi đến đâu thì mạng lưới công an rình rập nhòm ngó tới đó. Kẻ thân trong nhà cũng còn nghe lén để báo cáo lập công thì còn biết tin ai bây giờ. Cho nên nhìn bề ngoài đố biết lòng dạ ai thế nào.
Ngay như chính tác giả cũng đã là nạn nhân của lòng người đổi trắng thay đen. Số là Vũ-hoàng-Chương và gia đình đã từ lâu vẫn ở nhờ trên căn gác nhỏ trong biệt thự của bà Mộng-Tuyết (phu-nhân thi sĩ Đông-Hồ), Ông đã từng đặt tên đây là “gác mây” để Ông bạn với “ nàng thơ” và “nàng tiên nâu”. Thế nhưng từ khi có cán bộ từ ngoài bắc vào, Bà Mộng-Tuyết thì hồ hởi tiếp đón, còn Vũ-hoàng-Chương thì lặng lờ như không Cho nên Bà muốn đỡ phiền lụy sau này đã ngỏ ý muốn Ông dời nhà đi ở chỗ khác. Chính vì vậy mà thi sĩ họ Vũ đã phải dời sang Khánh hội ở nhờ nhà em vợ là thi sĩ Đinh-Hùng. Ôi tình nghiã bao năm như vậy mà chỉ vì một chút “quáng” đã làm cho huynh đệ ly tan ! Riêng đối với Ông, con người còn tình người, chân thật và chất phác thì vẫn “một tấc thành” không a dua xu nịnh với ai.
 
Bây giờ xuân và tết đến, thôi hãy quên hết moi sự mà nghe khúc tân thanh của năm con rồng. Theo tôi, ý giả của câu cuối bài thơ này là như vậy; nhưng nghĩ kỹ hơn,nếu chúng ta ở Saigon trong thời điểm đó thì “khúc tân thanh” ở đây chính là những loa tuyên truyền ra rả sáng chiều mà cộng sản đặt ở khắp phường phố. Cũng có thể nghĩ xa hơn, khúc tân thanh chỉ là sự rút gọn của “khúc Đoạn trường tân thanh” mà từ nay còn phải ngâm mãi. Với một bài thơ xuân như thế được phổ biến ra ngoài, thi sĩ Vũ-hoàng-Chương tránh sao khỏi bị bắt vì tội phản động. Nhưng chưa hẳn như vậy. 
 
Món  quà chiêu dụ bất  thành .
 
Hãy trở lại vài chục năm về trước, chúng ta được biết thi sĩ Vũ sinh năm 1916. Hai chục năm sau vào thời điểm thi sĩ trưởng thành thì phong trào thi ca lãng mạn nở rộ do ảnh hưởng của văn chương Pháp. Cùng thời với Vũ-hoàng-Chương còn có rất nhiều văn nhân thi sĩ khác cùng nổi tiếng trên văn thi đàn, trong đó có Huy-Cận (tên thật là Cù-huy-Cận) sinh năm 1919. Huy-Cận cũng là một nhà thơ nổi tiếng, điển hình là bài “Ngậm ngùi” đã được phổ nhạc mà chúng ta thường nghe. Huy-Cận kém Vũ-hoàng-Chương ba tuổi và xuất bản tập thơ đầu “Lửa Thiêng” sau khi Vũ-hoàng-Chương đã có thi tập “Thơ say” và “Mây” đang sắp phát hành. Vì thế Huy-Cận coi thisĩ Vũ như anh.
 
Hai người cũng chơi với nhau khá thân. Một hôm Huy-Cận bất ngờ gặp Vũ-hoàng-Chương và  rủ Ông đi ăn phở. Vì mới ra tập thơ đầu lại cũng có ý thân mật so sánh nên Huy-Cận nửa đùa nửa thật vỗ vai Vũ-hoàng-Chương nói rằng:
 
“Đã lâu lại gặp ‘chàng Say’
‘Lửa Thiêng’ xin đốt chờ ‘Mây’ xuống trần
 Vũ-hoàng-Chương cũng hơi khựng một chút, nhưng vui vẻ đáp ngay:
‘ Mây’ kia chẳng chịu xuống  trần
Lửa ơi  theo khói lên gần với  ‘Mây’.
 
Hai người đối đáp với nhau như thế, vừa có ý kiêu ngạo, vừa có ý thân thiện, thật xứng đôi. Rồi thời gian trôi qua, năm 1946 Huy-Cận ra bưng theo kháng chiến dùng thi tài của mình để phục vụ bác và đảng, được sủng ái nên đã có thời leo lên đến chức Thứ trưởng bộ Văn hóa. Vũ-hoàng-Chương thì chạy tản cư, cũng có làm một số bài thơ ái quốc, nhưng sau đó hồi cư về lại Hanoi rồi di cư vào Saigon theo hiệp định Genève năm 1954, vẫn tiếp tục nghiệp thơ và sinh sống bằng nghề dạy học.
Vật đổi sao dời, năm 1975 miền nam bị bỏ rơi và cộng sản thắng đại cái “đại thắng muà xuân”.Và hai thi nhân lại có dịp gặp nhau trong hoàn cảnh éo le quốc cộng. Huy-Cận được cử vào Saigon cùng với một phái đoàn với mục đích thăm dò và chiêu dụ các văn nghệ sĩ miền Nam.
 
Dĩ nhiên người mà Huy-Cận muốn gặp đầu tiên là Vũ-hoàng-Chương cũng vì tình bạn cũ và cũng nghĩ rằng nếu chiêu dụ được Vũ theo cách mạng thì mình lập được công lớn. Vì vậy Huy-Cận đã sửa soạn cuộc thăm viếng rất trọng thể. Lễ vật đến thăm Vũ-hoàng-Chương gồm một chai rượu quí, một lọ đầy thuốc phiện và cũng không quên mang theo một bức hình Hồ chí Minh. Rượu và thuốc thì để biếu bạn, còn bức hình thì Huy-Cận ước mong sẽ được Vũ-hoàng-Chương đề tặng cho mấy vần ca ngợi để có bằng chứng báo cáo lấy công đầu.
 
Cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp sau bao năm xa cách. Vũ-hoàng-Chương đón Huy-Cận như một bạn cố tri nồng nàn vui vẻ. Sau khi Huy-Cận ngỏ ý muốn Vũ đề thơ thì Ông trầm mặc không nói gì. Huy-Cận khi ra về có hẹn ba ngày sau sẽ cho người đến xin lại bức hình, Vũ-hoàng-Chương cũng chỉ ậm ừ tiễn bạn.
Đúng ba ngày sau khi nhân viên của Huy-Cận tới thì thấy trên bàn vẫn còn y nguyên hai món lễ vật và bức hình, Vũ-hoàng-Chương không hề đụng tới mặc dù rượu với thuốc phiện đối với Ông là rất quí hiếm. Còn bức hình thì vẫn chỉ là bức hình như khi đem tới,không một nét chữ đề. Được báo cáo lại, dĩ nhiên là Huy-Cận tím mặt. Nhưng Ông biết tính họ Vũ là ngưòi không dễ lung lạc nên cũng đành thôi.
 
Vũ-hoàng-Chương, ông qủa là một người có khí phách. Ông có một cơ hội an thân nhưng Ông đã không làm, chỉ vì tấm lòng Ông “một tấc thành” nên Ông phải giữ tiết tháo không a dua theo thời cuộc. Thế là lại có thêm một cái ‘họa’. Nhưng như thế vẫn chưa hết.
 
Chê thơ Tố-Hữu và dạy cộng sản cách làm thơ.
 
Theo một bài đăng  trên “net”  của tác giả Sông-Lô  viết về Vũ-hoàng-Chương nhận xét thơ Tố-Hữu,  được biết phái đoàn từ bắc vô nam cùng với Huy-Cận như đã nói ở đoạn trên còn có nhiều nhân vật sáng giá khác như Tố-Hữu,  Hoài-Thanh, Xuân-Diệu, Vũ-đình-Liên…. Phái đoàn được ký giả nằm vùng Thanh-Nghị tiếp đón và tổ chức một đêm”họp mặt văn nghệ” với các nhân vật gạo cội miền Nam để cùng đánh giá văn hoá hai miền ngõ hầu thống nhất tư tưởng về một mối. Buổi họp này Vũ-hoàng-Chương đã được mời và có tham dự. Đề tài được đưa ra là mấy câu thơ của Tố-Hữu đã làm để khóc Stalin khi ông trùm đỏ Nga-sô  này chết vào năm 1953. Hai câu thơ đã gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cùng đầy đủ tiếng khen chê đối với  tên trùm văn nghệ cộng sản này là câu:
 
“Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương ông thương mười “
 
Thanh-Nghị với tư cách nằm vùng theo cộng sản từ lâu, coi như đại diện miền nam, dĩ nhiên ca ngợi thơ Tố-Hữu hết mình. Rồi lần lượt đến Xuân-Diệu, Huy-Cận, Vũ-đình-Liên từ ngoài bắc vào lên diễn đàn thì khỏi nói. Cũng cần có một tiếng nói miền nam cho xôm tụ, cho nên Hoài-Thanh khẩn khoản mời Vũ-hoàng-Chương lên phát biểu với dụng ý là họ Vũ, một thi bá đương thời, nhưng vốn người trầm mặc hiền hoà chắc cũng chỉ vuốt theo mà không nói điều gì nghịch ý. Xin trích nguyên văn sau đây một đoạn của Sông-Lô:
 
“Ai đã biết Vũ-hoàng-Chương ắt phải biết cái đanh thép bên trong tấm thân nhỏ bé ọp ẹp của ông. Đôi ba lần tạ từ không được, đành nhảy vào ưỡn ngực “ hò kéo pháo”, nhưng trước khi vào cuộc họ Vũ đã yêu cầu cử tọa thông cảm nếu có chỗ nào thất thố vì ông sợ rằng những gì ông muốn trình bày sẽ làm tổn thương cái  ‘sáng giá’  của đêm họp  ‘văn nghệ đặc biệt’ này, bởi vì ‘tất tần tật’ đã thẩm định rồi.”
 
Sau đây là lời của Vũ-hoàng-Chương;
 
“Thi nhân từ cảm xúc mỗi lúc tác động vào tâm cảnh của mình, để hồn trí phản ứng theo thất tình con người mà vận dụng thi tứ phổ diễn nên lời một tình tự nào đó, rồi đãi lọc thành thơ. Sự vận dụng càng xuất thần, việc phổ diễn càng khẩu chiếm, thơ càng có giá trị cao.
 
Cảm xúc trước cái chết của một thần tượng được ‘đóng khung’ tự bao giờ trong tâm cảnh mình, Tố-Hữu đã xuất thần vận dụng nỗi u hoài, phổ diễn nên những lời thơ thật khẩu chiếm, rồi dùng những từ thật tầm thường, ít thi tính, đãi lọc nỗi u hoài của mình thành một tiếng nấc rất tự nhiên, đạt đến một mức độ điêu luyện cao. Lời thẩm định của Thanh-Nghị thật xác đáng,tôi chịu. Nhưng thơ không phải chỉ có thế.Xuất thần khẩu chiếm thuộc phạm vi kỹ thuật, dù đã có thi hứng phần nào, và nếu chỉ có thế thì thơ chỉ có khéo mà thôi, chưa gọi là đạt; tức chưa phải là hay. Thơ hay cần phải khéo như thế vừa phải đạt thật sự. Thi hứng nằm trong sự thực của tình tự phổ diễn nên lời. Tình tự mà không thực, lời thơ thành gượng ép. Vấn đề của thơ,nói cho đến nơi, là ở đây, có nghiã là thơ phải thực.
 
 Tố-Hữu đặt tiếng khóc của chính mình vào miệng một bà mẹ Việtnam, muốn bà dùng mối u hoài của một nhà thơ để dạy con trẻ Việtnam yêu cụ Stalin thay cho mình. Cũng chẳng sao vì đó cũng là một kỹ thuật của thi ca; nhưng trước hết phải biết bà mẹ Việtnam có cùng tâm cảnh với mình không, có chung một mối cảm xúc hay không?
Tôi biết chắc là không. Bởi trong đoạn trên của hai câu lục bát này trong bài ‘Đời đời nhớ Ông’ Tố-Hữu đã đặt vào lời bà mẹ hai câu:
 
“Yêu biết mấy nghe con tập nói
Tiếng đầu lòng con gọi Stalin “
 
Chắc chắn là không có một bà mẹ Việtnam nào, kể cả Bà Tố-Hữu, mà thốt được những lời như vậy một cách chân thành. Cái không thực của hai câu này dẫn tới cái không thực hai câu sau ta đang mổ xẻ.   Một tình tự không chân thực, dù đươc luồn vào những lời thơ xuất thần, khẩu chiếm đến đâu cũng không phải là thơ đẹp,thơ hay,  mà chỉ là thơ khéo làm; đó chỉ là thơ thợ chứ không phải là thơ tiên. Loại thơ khéo này người thợ thơ nào lành nghề cũng quen làm, chẳng phải công phu lắm. Nhất là nếu có đòi hỏi một tuyên truyền nào đó. Tố-Hữu nếu khóc lấy, có lẽ là khóc thực, khóc một mình. Nhưng bà mẹ Việtnam trong bài đã khóc tiếng khóc tuyên truyền, không mấy truyền cảm“.
 
Vẫn theo lời kể của Sông-Lô thì  lời thẩm định này đã gây sôi nổi trong đám thính giả có mặt hôm đó. Muốn phản bác luận điệu của Vũ-hoàng-Chương, có người đã yêu cầu Ông nói về thơ để hòng bắt bẻ này nọ, nhưng Ông vẫn ôn tồn phát biểu:
 
“Thơ vốn là mộng, là tưởng tượng, là tách rời thực tế, nhưng mộng trên những tình tự thực. Không chấp nhận loại thơ tình tự hoang. Có khoa học giả tưởng, không có thơ giả tưởng. Nói thơ là nói đến thế giới huyễn tưởng, huyễn tưởng trên sự thực để thăng hoa sự thực, chứ không bất chấp, không chối bỏ sự thực. Nhà thơ không được láo; nhà thơ phải thực nhưng thoát sáo sự thực thành mộng để đưa hồn tính người yêu thơ vươn lên sự thực muôn đời đạt đến chân lý cuộc sống. Thiên chức thi ca là ở chỗ đấy.
“Tôi xin nhắc ; sự thực muôn đời là cơ sở duy nhất của thi ca; vì có sự thực cho riêng một người, có sự thực cho riêng một thời, nhưng vẫn có sự thực cho muôn đời, sự thực bao quát không gian,thời gian, chân lý cuộc sống.”
 
Sau đêm hôm ấy, hình như có một buổi họp khẩn cấp của các “nhân vật then chốt” cộng sản, và  Vũ-hoàng-Chương đã bị bắt. Như vậy cái tội phản động của thi sĩ họ Vũ không phải là một mà có đến ba : bắt đầu từ bài thơ thời sự , kế đến không nể nang tình bạn và sau cùng là đã dạy khôn cho kẻ đang thắng thế. Theo Sông-Lô thì Vũ-hoàng-Chương không phải là người dại, cũng không phải người can đảm mà Ông chính là người của tự do không phải quị lụy trước bất cứ một áp lực nào.
 
Niềm hãnh diện cuối đời : Thủ-tướng bưng bô.
 
Vũ-hoàng-Chương bị bắt vào khám Chí hòa, giam chung cùng một số nhà trí thức khác. Với thân hình gầy yếu sẵn có, phải ăn cơm tù đạm bạc lại thêm thiếu thuốc phiện thì làm sao mà Ông chịu nổi. Có thể nói bao nhiêu ngày trong tù, Ông đau yếu cả bấy nhiêu ngày. Sức lực Ông kiệt quệ dần dần, đã có lúc phải nằm liệt giường. Chính quyền “giải phóng” biết Ông không còn sống nổi bao lâu, nên sau thời gian giam giữ đã quyết định thả Ông về để tránh tiếng Ông bị bức tử trong tù. Về nhà gặp lại vợ con, dĩ nhiên là Ông mừng rỡ, nhưng trong đáy lòng hình như Ông có điều gì thỏa mãn vì tuy nằm bẹp trên giường Ông không có vẻ sầu héo bi lụy của một người gần đất xa trời. Một hôm Ông thố lộ là ở trong tù Ông có phần thích thú vì đã được Thủ-tướng bưng bô vệ sinh cho mình. Mãi sau người nhà Ông mới biết bị giam chung cùng với Ông là Bác sĩ Phan-huy-Quát. Bác sĩ Quát đã có thời làm Thủ-tướng chính phủ dân sự do Cụ Phan-khắc-Sửu là Quốc trưởng. Vì mến thương Vũ-hoàng-Chương và vì lương tâm của người y sĩ, trong thời gian bị giam chung, Bác sĩ Quát đã tận tình chăm sóc cho nhà thi sĩ bất hạnh đau yếu, và không ngần ngại giúp đỡ cả việc vệ sinh hàng ngày. Đó là niềm vui cuối cùng của thi sĩ họ Vũ trước khi Ông lìa đời ngày 6 tháng 9 năm 1976.
 
Phạm-công Bạch, CVA 57
    
  
Thứ ba, 14 Tháng 7 2015 06:44

Trong Hoa Ky

Written by

  

Họ Tên Thành Phố TB Năm học Ghi chú
Lê Quý  An Westminster CA 58
Nguyễn Đức  An Trenton FL 59
Nguyễn Quý  An San Jose CA 62
Trần Đức  An Fountain Valley CA
Vũ Trọng  An Long Beach CA 58
Vũ Viết  An San Jose CA 63
Lê Hữu  Ân Phoenix AZ
Vũ Ngọc  Ân San Jose CA
Vương Đắc Ân Renton WA 59
Lại Quốc Ấn Trabuco Canyon CA 59
Nguyễn Long  Ẩn Salinas CA 57
Nguyễn Hữu  Anh San Jose CA
Phạm Kim  Anh San Jose CA 58
Phi Ngoc  Anh Saratoga CA 75
Vũ Ngọc  Anh San Jose CA
Nguyễn Ánh San Jose CA 59
Nguyễn Hoàng Ánh Houston TX
Vũ Ngọc  Ánh Irvine CA
Lê Nhân Ảnh Santa Ana CA 59
GS Lê Thái Ất Lawndale CA GS
Trần Công  Milpitas CA 74
Trần Đình  San Jose CA 75
Trần Quốc  San Jose CA 62
Nguyễn Công  Bắc Fremont CA
Vũ Thế  Bắc San Jose CA 57 Đã mất 
Phạm Công  Bạch San Jose CA 58
Vũ Kim  Bài Houston TX 65
Bùi Bỉnh Bân Westminster CA
Đỗ Danh  Bản Sugar Land TX 65-?
Trần Vũ Bản Chicago IL 59
Ngô Văn  Bảng Sacramento CA
Trần Quốc  Bao Culver City CA 59
Đoàn Trọng  Bào San Jose CA 57
Đỗ Đình  Bảo Milpitas CA 50 Đã mất 
Hà Quốc  Bảo Richland WA 60
Lê Vĩnh Bảo Houston TX 59
Nguyễn  Bảo San Jose CA 64
Triệu Thúc  Bảo Fremont CA 74
Hà Ngọc  Bích San Jose CA 57
Trần Huy Bích Ecarson CA 58
Nguyễn Gia  Bình San Diego CA 68
Nguyễn Lương  Bình Plano TX 64
Nguyễn Vạn  Bình San Jose CA 67
Phạm Bình Milpitas CA 59
Trần Quốc  Bình San Jose CA
Trịnh Quang  Bình Castro Valley CA 58
Mùi Quý  Bồng New Orleans LA
Đỗ  Bưởi San Jose CA 60
Hoàng  Cầm Jacksonville FL
Nguyễn Quốc Can Peoria AZ 59
Nguyễn Xuân  Can San Jose CA 67
Nguyễn Thiện  Căn San Jose CA 67
Nguyễn Ngọc Cẩn Falls Church VA 59
Vương Vĩnh Cẩn Garden Grove CA 59
Bui N. Cận Antioch CA
Nguyễn Quang  Cận San Jose CA 59
Bùi Lê  Canh 64
Nguyễn Văn Canh
Nguyễn Trọng  Cảnh Đã mất 
Trần  Cảnh Milpitas CA
Vương Tứ  Cảnh San Jose CA 62
GS Hà Tường  Cát Westminster CA 58
Lê Khắc  Chấn CA 61 ?
Nguyễn Quý  Chấn San Jose CA
Võ Tuấn  Chấn Briarwood NY 62
Đinh Thành  Châu Santa Clara CA 52 Đã mất 
Nguyễn Đức  Châu Clovis CA
Nguyễn Thanh  Châu San Jose CA 67
Phạm Minh  Châu Hillsborough CA 57
Triệu Ngọc  Châu Falls Church VA 54
Trịnh Minh  Châu San Jose CA 72
Trần Thị Kim  Chi San Jose CA
Trần Trị  Chi Saratoga CA
Mai Minh  Chí San Jose CA 63
Nguyễn Đức  Chí Silver Spring MD 59
Nguyễn Minh  Chí La Porte TX
Đào Cơ  Chí Dallas TX 68
Vũ  Chiến San Jose CA 69
Nguyễn Kháng Chiến Sacramento CA 67
Đỗ Văn  Chiêu San Jose CA
Nguyễn Tranh Chiếu Mountain View HI 59
Trần Ngọc  Chín CA 59
Đinh Văn  Chính 68
Nguyễn Duy  Chính Orange County CA 66
Trần Trung  Chính San Jose CA 68
Vũ Thiện  Chìu Westminster CA 59
Chu Toàn Chung San Jose CA 59
Đào Kim  Chung Westminster CA
Hoàng Đình Chung Egan MN 58
Lê Đình  Chung San Jose CA
Nguyễn Đức  Chung San Francisco CA 54
Vũ Nguyên  Chước Walnut CA 68
Phó Ngọc Chương 59
Vũ Ngọc Chương Houston TX 59
Phan Quang  Milpitas CA 62
Hoàng Minh Công Houston TX 66
Trần Minh  Công Westminster CA 67
Trần Minh  Công Mission Viejo CA 59
Nguyễn  Cử San Jose CA
Nguyễn Văn  Cử San Jose CA Đã mất
Nguyễn Văn  Cung San Jose CA 62
Hoàng Đắc  Cương San Jose CA 62
Lê Vân  Cương LA
Nguyễn Ngọc Cương Đã mất 
GS Đặng Đức  Cường Metaire LA
Lương Trác  Cường Lakewood CA NV
Nguyễn An Cường San Jose CA 59
Nguyễn Hùng Cường Fremont CA 72
Phạm Huy  Cường Manvel TX
Tạ Cường San Jose CA
Vũ Quốc  Cường Tallahassee FL
Đào Đình  Đắc 73
Phạm Gia Đại Orange County CA
Phạm Tự  Đại San Jose CA 60
Vũ Thiện  Đạm Fresno CA 60
Nguyễn Thọ  Đan Fairfield CA 54 Đã mất
Nguyễn Xuân  Đào  Naperville  IL 65
Nguyễn Xuân  Đào
Hoàng Chỉ  Đạo San Jose CA 72
Hoàng Ngọc  Đạt Long Beach CA 59
Lê Tiến Đạt Orange CA 59
Nguyễn Văn  Đạt Saratoga CA
Nguyễn Mạnh  Đạt Orange County CA 68
Nguyễn Thúc  Đạt San Jose CA 68
Vũ An Đạt Orange County CA
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">Vũ Quốc  Đạt
Phạm  David San Jose CA 75 CVA Hanoi
Nguyễn Kim Đễ Portland OR 59
Trần Đắc  Di San Jose  CA 70
Ngô Đức  Diễm San Jose CA
Nguyễn Ngọc  Diễm Hayward CA
Phan Kim Điềm
Vi Văn Điềm 59
Nguyễn Đình  Điền Stafford TX 70
Nguyễn Khắc  Điệp San Jose CA 62
Lê Văn  Dĩnh Fremont CA 56
Nguyễn Kim  Đính Santa Clara CA
Vũ Băng  Đình Wichita KS
Nguyễn Mạnh  Đĩnh Milpitas CA
Vũ Ngọc Đĩnh Rancho Santa Margarita CA 59
Nguyễn Văn Đỉnh Orange CA
Hoàng Cơ  Định San Jose CA 59
Nguyễn H.  Định San Jose CA 68
Nguyễn Văn  Định San Jose CA
Phạm Gia Định Milpitas CA 59
Trần Văn  Định San Jose CA
Lê  Đỗ San Jose CA
Phạm Hữu  Độ San Jose CA 59
Trần Quốc  Độ Tampa FL
Hoàng Bằng  Đoàn
Khổng Minh  Đoàn San Francisco CA 63
Đỗ Danh  Đôn Hayward CA
Trần Đình  Đôn San Jose CA 64
Trần Quang  Đôn Orange County CA
Vũ Thượng  Đôn San Jose CA 63
Phạm Chí  Đồng San Jose CA 58
Võ Tá Đồng San Jose CA 67
Đặng Văn Santa Ana CA
Trần Quang  Dự Garden Grove CA 59
Vũ Hữu  Dự Roseview CA 47
Nguyễn Đình Duật Union City CA 59
Trình Hữu  Dục Sacramento CA 58
Nguyễn Thượng  Dực San Jose CA 60
Bạch Văn Đức Fullerton CA 60
Đỗ  Đức San Jose CA
Đỗ Trọng  Đức Westminster CA
Nguyễn Đình  Đức Tucson AZ
Nguyễn Hồng  Đức Gainesville FL 66
Trịnh Minh  Đức San Jose CA 72
Vương Huy  Đức San Jose CA 75
Phạm Trọng  Đức Denver CO 68
Trần Quang  Đức Orange County CA 68
Cai Văn  Dung San Jose CA 60
Đỗ Anh  Dũng San Jose CA
Lương Anh  Dũng ON CA
Nguyễn Đình  Dũng Hayward CA 58
Nguyễn Kim  Dũng San Jose CA
Nguyễn Thế  Dũng San Jose CA 62
Nguyễn Trung  Dũng San Jose CA 56
Nguyễn Văn  Dũng Santa Ana CA
Vũ Hữu  Dũng San Jose CA 59
Vũ Ngô  Dũng Alameda CA
Vũ Văn  Dũng Fremont CA
Vũ Trọng Dụng Laurel MD 59
GS Đào Văn  Dương Houston TX GS
Lê Ôn  Dương San Jose CA 59
Nguyễn Kỳ  Dương Elk Grove CA
Phạm Cao  Dương Huntington Beach CA 58
Từ  Dương Houston TX 62
Vũ Công  Dương San Jose CA 60
Lý Kế  Duy Katy TX
Nguyễn Kính  Duy Milpitas CA
Nguyễn Anh  Dzũng Fremont CA 61
Nguyễn Trọng  Dzũng Livermore CA 59
Nguyễn Văn  Dzũng Stockton CA
Nguyễn Tiến Dzỵ Sugar Land TX 59
Nguyễn Thanh  Gíá Đã mất 
Đỗ Nguyên  Giai San Diego CA 59
Hoàng Xuân  Giám Memphis TN 70
Nguyễn Thanh  Giản Pinole CA 58 Đã mất 
Đặng Lam  Giang Cupertino CA
Trần Lam  Giang Sacramento CA 59
Lê Ngọc  Giao Gaitherburg MD
Ngô Tằng Giao Sterling VA 59
Trần Trung  Ginh Santa Paula CA 62
Nguyễn Thanh  Giới Fairfield CA 63
Lê Ôn  Milpitas CA
Nguyễn Địch Orange County CA
Nguyễn Thanh  San Jose CA 72
Nguyễn Thanh  San Jose CA 78
Trần Sơn Alhambra CA 58
Vũ Bắc  San Jose CA 58
Phạm Ngọc  Hài San Jose CA 56
Trần Xuân Hài Eltoro CA NV
Bùi Chiêm Hải San Jose CA 60
Đỗ Tiến  Hải San Jose CA 77
Lê Bá Hải Meza AZ
Lê Minh  Hải Santa Clara CA 67
Nguyễn Hoàng  Hải San Jose CA 58
Nguyễn Trường  Hải Lodi NJ 59
Nguyễn Vũ  Hải Santa Clara CA 58
Nguyễn Xuân  Hải San Jose CA 67
Phạm Ngọc  Hải Milpitas CA 65
Phạm Văn  Hải Falls Church VA USA
Trần Mộng Hải Garden Grove CA NV
Vũ  Hải San Jose CA 57
Nguyễn  Hải   San Jose CA
Phạm Văn  Hàm La Mirada CA 59
Nguyễn Huy  Hân Pontiac MI
Lê Đình  Hân Garden Grove CA 68
Nguyễn  Hanh San Jose CA
Nguyễn  Hạnh Rochester MN
Phạm Nguyên  Hạnh Milpitas CA 61
Vũ Hữu  Hạnh San Jose CA
Nguyễn Duy  Hảo Alameda CA
Nguyễn Văn  Hảo San Jose CA 61
Đỗ  Hiến San Jose CA
Nguyễn Công  Hiến Westminster CA 59
Nguyễn Văn  Hiến San Jose  CA 64
Hoàng Đức  Hiền San Jose CA 59
Lê Trung  Hiền San Jose CA 53
Nguyễn Hữu  Hiền Fountain Valley CA 59
Nguyễn Quốc  Hiền
Nguyễn Văn  Hiền San Clemente CA 59
Nguyễn Văn  Hiền Santa Clara CA
Lê Thế Hiển Stamford CT 59
Nguyễn Văn  Hiển San Jose CA 64
Vũ Công  Hiển Daly City CA 64
Vũ Công  Hiển CA 68
Nguyễn Mạnh  Hiền (A) Garden Grove CA 59
Nguyễn Mạnh  Hiền (B) Baldwin Park CA 59
Nguyễn Như  Hiệp San Jose CA
Đào Trọng  Hiệp San Francisco CA
Nguyễn Thất  Hiệp Milpitas CA 57
Nguyễn Văn  Hiệp Milpitas CA
Nguyễn Văn  Hiệp San Jose CA
Đoàn viết  Hiệp 68
GS Nguyễn Đức  Hiếu Sacramento CA    Đã mất 
Nguyễn Văn  Hiếu Milpitas CA 73
Nguyễn Văn  Hiếu San Jose CA 60
Hoàng Duy  Hiệu San Jose CA 63
Phạm Thế  Hiệu Houston TX 60
Khổng Trọng  Hinh Milpitas CA 65
Nguyễn Đức  Hinh Plano TX
Lê Ngọc  Hồ Seattle WA
Đỗ Xuân  Hòa Westminster CA
Nguyễn Đình  Hòa Palo Alto CA GS Đã mất 
Nguyễn Trung  Hòa San Jose CA 58
Phạm Hoán Irvine CA 59
Nguyễn Hải  Hoàn Milpitas CA 65
Nguyễn Văn Hoàn CA 75
Nguyễn Văn  Hoàn Sarasota FL 66
Nguyễn Xuân  Hoàn Oakland CA 54
Nguyễn Đình Hoàng Orange County CA 67
Hoàng Huy  Hoàng San Jose CA 75
Nguyễn Hoàng Santa Ana CA 59
Chu Bá  Học Houston TX 59
Nguyễn Văn  Hội San Jose CA
Đặng Xuân  Hồng Henrietta NY
Trần  Hồng San Jose CA
Trần Đình  Hồng Brighton MA 67
Trần Khánh  Hồng Concord CA 62
Trần Tế  Hồng San Jose CA
Vũ Đức  Hồng Seattle WA 59
Trịnh Ngọc  Hồng Costa Mesa CA 68
Đỗ Văn  Hợp Hayward CA 54
Phạm Huân Agoura CA 54
Trương Tiến  Huân San Jose CA 68
Vũ Quang  Huân Orange County CA 68
Phan  Huấn Redwood City CA
Bùi Công Huề Houston TX 59
Đỗ Huy  Huệ San Jose CA 56
Phan Đình  Huệ San Rafael CA 53
Đình Mạnh Hùng Woodingville WA 59
Đỗ  Đức Hùng San Jose CA 63
Dư Quang  Hùng San Jose CA
Lại Đức  Hùng San Jose CA 66
Lê Mạnh  Hùng Fairfax VA
Lưu Tiến  Hùng Sunnyvale CA 70
Nghiêm Xuân Hùng Oklahoma City OK 68 Đã mất 
Nguyễn Hùng San Jose CA 57
Nguyễn Hùng San Jose CA 69
Nguyễn Hùng San Jose CA 65
Nguyễn Hùng Santa Clara CA
Nguyễn Đình  Hùng San Jose CA 59
Nguyễn Mạnh Hùng Fairfax VA 57
Nguyễn Mạnh  Hùng Richmond View CA 59
Nguyễn Như  Hùng Santa Clara CA 58
Nguyễn Văn  Hùng San Jose  CA 65
Nguyễn Viết  Hùng San Jose CA
Phạm Đỗ  Hùng Foster City CA 59
Phạm Minh  Hùng Milpitas CA 66
Phạm Thế Hùng Irvine CA
Phạm Tiến  Hùng Santa Cruz CA 78
Trương Thiệu  Hùng Houston TX 59
Bùi Quốc  Hưng Milpitas CA 68
Dương Đình  Hưng Dunn Loring VA 59
GS Nguyễn Đức  Hưng Fremont CA GS
GS Nguyễn Hữu  Hưng San Jose CA 58
Lê Thụy  Hưng Linnfield MA 60
Ngô Tiến  Hưng San Jose  CA 65
Nguyễn  Hưng San Jose CA
Vũ Thế  Hưng San Jose CA 62
Vũ Thị  Hưng Houston TX
Lê Đình Hương Houston TX
Nguyễn Quang  Hưởng Carmichael CA 56
Đoàn Phúc  Hữu San Jose CA 68
Lê Trọng  Huy
Trương Tiến  Huy Saratoga CA
Vũ  Huy Hayward CA 65
Nguyễn Quang  Huy Orange County CA 68
Hoàng Huyên Westminster CA 59
Bùi Khắc  Hy San Jose CA
Vũ Quốc  Kha Plainsbow NJ
Nguyễn Khắc  Kham San Jose CA GS Đã mất 
Nguyễn Quốc  Khải Potomac MD 63
Phạm Chí Khải Snta Ana CA 57
Trần Cao  Khải Westminster CA
Đỗ Trí Khang Fairfax VA 59
Hoàng Đình  Khang Escondido CA 60
Đào Văn  Khanh San Jose CA
Đoàn Văn  Khanh Houston TX 58
Lê Quốc  Khanh Manhattan Beach CA 62
Đặng Khắc  Khánh Union City CA 59
Đào Văn  Khánh San Jose CA 59
Nguyễn Hữu  Khánh San Jose CA 60
Nguyễn Kim  Khánh Newark CA 58
Nguyễn Quốc  Khánh Houston  TX 59
Nguyễn Quốc  Khánh San Jose CA 67
Phạm  Khánh San Jose CA
Triệu Trọng  Khánh San Jose CA 71
Trịnh Gia  Khánh San Jose CA
Trần  Khánh   San Jose CA 60
GS Lưu Trung Khảo Newport Beach CA GS
Nguyễn Vũ  Khiêm Sunnyvale CA 72
Nguyễn Đăng  Khoa Santa Clara CA 67
Nguyễn Văn  Khoa Milpitas CA 70
Đặng Vũ Khoái El Sobrante CA
Bùi Hùng Khoát San Jose CA 59
Nguyễn Đức  Khoát Torrance CA 63
Mai Đức  Khôi San Jose CA 59
Nguyễn Đăng  Khôi Dublin CA 60
Nguyễn Mộng Khôi Renton WA
Nguyễn Văn  Khôi Milpitas CA
Nguyễn Văn  Khôi San Francisco CA
Phạm Nguyên  Khôi Sunnyvale CA 68
Trần Văn  Khởi Houston TX
Vũ Trọng Khởi Leonardo NJ
Nguyễn Đăng  Khúc Winter Park FL 67
Phạm Huy  Khuê San Jose CA
Đỗ  Kiểm Elkgrove CA 56
Đàm Quang  Kiên Hopkins MN 60
Hoàng Chí  Kiên Seaside CA 60 Đã mất 
Hoàng  Kim San Jose CA 60
Trần  Kim San Jose CA
GS Dương Minh  Kính Riverside CA 56
Nguyễn Mạnh Kính Orange County CA
Hoàng Kim  San Jose CA
Bùi Khắc Kỳ Tigard OR 59
Nguyễn Đình  Kỳ San Jose CA
Nguyễn Trường  Kỳ E. Brunswick NJ 75
Đoàn La Woodridge  NJ
Bùi Đức  Lạc San Jose CA 58
Bùi Khắc  Lạc San Jose CA 58
Nguyễn Đức  Lai San Jose CA
Duy  Lam Santa Anna CA
Lê Văn Lâm San Jose CA GS Đã mất 
Nguyễn Đức  Lâm San Jose CA 63
Phạm Văn  Lâm San Jose CA 46
Vũ Đình  Lâm San Jose CA 70
Nguyễn Sơn  Lâm San Jose CA 68
Khương Thị Phương Lan Vienna VA
Nguyễn Ngọc  Lân Daly City CA 64
Đinh Tiến  Lãng San Jose CA 52 Đã mất 
GS Trần Quang  Lãng San Jose CA TGT 49-56
Ngô Huy  Lãng Honolulu HI 60
Nguyễn Huy  Lãng San Jose CA 56
Du Tử Garden Grove CA 62
Nguyễn Văn  Fremont CA
Đỗ Trọng Lễ Grand Prairie TX 59
Hà Học Lễ Fremont CA 67
Hoàng Uông  Lễ Pinole CA 60
Chu Trí Lệ San Jose CA 59
Phạm Trọng Lệ Fairfax VA 59
Đoàn Thanh  Liêm Westminster CA
Nguyễn Đức  Liêm Annandale VA 60
Nguyễn Đình  Liên Amarillo TX 60
Phạm Đức Liên Charlotte NC 59
Ngô Hữu  Liễn Houston TX 58
Phan Phi  Liêu San Jose CA 67
Trần Văn  Liệu Morgan Hill CA 66
Phạm Thị Diệu  Linh San Jose CA 57
Cung Giác  Lộ Sunnyvale CA 58
Trịnh Đình  Loạt San Jose  CA 61
Nguyễn Xuân  Lộc Brooklyn Park MN 56
Phạm Mỹ  Lộc San Jose CA 65
Đỗ Đình Lợi 59 Đã mất 
Phạm  Lợi Fremont CA 74
Bùi  Long San Jose CA
Hoàng Cơ  Long San Jose CA 52
Lã Thanh  Long Santa Clara CA 54
Lê Chính Long Fountain Valley CA 58
Nguyễn Văn Long Westminster CA
Nguyễn Văn Long Oklahoma OK 67
Phạm Đình  Long Annandale VA
Tạ Đức  Long San Jose CA 63
Nguyễn Quốc  Long Santa Clara CA 68
Nguyễn Thiệu  Long Denver CO 68
Nguyễn Văn Luận Garden Grove CA
Phạm Huy  Luận San Jose CA 63
Nguyễn Thạch  Lục Jacksonville FL
Nguyễn Trí Lục Fountain Valley CA 59
GS Phạm Xuân  Lương Houston TX 59
Nguyễn  Lương San Jose CA
Nguyễn Hoàng  Lương San Jose CA 64
Nguyễn Văn  Lương Fresno CA
Trần Trung  Lương San Jose CA 59
Vũ Ngọc  Lưu Milpitas CA 65
Vũ Ngọc  Lưu San Jose CA 62
Lã  Luyến San Jose CA 73
Đào Tiến  Luyện Fremont CA 54
Nguyễn Hữu  Mạc Sunnyvale CA 71
Đỗ Thị Như Mai Cypress TX 57
Nguyễn Hữu  Mai Pearland TX
Đào Văn Mẫn Midway City CA 59
Nguyễn Tá Mẫn Houston TX 60
Charlie Mạnh Westminster CA
Nguyễn Văn  Mão Milpitas CA 69
Hà  Minh San Jose CA 62
Nguyễn Công  Minh San Jose CA
Vũ  Minh San Jose CA
Nguyễn Khắc  Minh  Cypress TX 57
Triịnh Đức Minh  Silver Spring MD 59
Bùi  Môn Milpitas CA 62
Lê Trọng  Mưu Houston TX 60
Vũ Gi  Mưu San Jose CA 63
Phan Quang  Nại San Jose CA 59
Hoàng Quý Nam Silver Spring MD 58
Nguyễn Đức  Nam Fairfax VA 61
Nguyễn Thượng  Nam Sacramento CA 57
Nguyễn Tiến  Nam San Jose CA 72
Nguyễn Đức  Năng Westminster CA 58
Nguyễn  Ngân San Jose CA 42
Nguyễn Văn  Ngân Milpitas CA 42
Phạm Ngân San Jose CA 73
Vũ Tiến  Ngẫu Milpitas CA
Huỳnh Sĩ  Nghị MN 68
Đinh Công Nghĩa Portland OR 58
Vũ Quang  Nghĩa Garden Grove CA NV
Vũ Đức  Nghiêm San Jose CA 51
Trần Văn  Nghiêu San Jose CA 67
Đinh Văn Ngọc Lincoln WA
Hoàng Văn  Ngọc Milpitas CA 58
Lê Minh  Ngọc Sebastian FL 59
Phạm Ngọc San Jose CA 65
Trần Ngọc Katy TX 67
Đặng Tường  Ngữ Rocklin CA 57 Đã mất 
Trần Thế  Ngữ Orange County CA
Nguyễn Đức  Nguyên MD
Nguyễn Văn  Nhạc San Jose CA 59
Đặng Văn Nhân Đã mất 
Nguyễn Văn  Nhân Aliso Viejo CA 68
Nguyễn Trọng  Nhi San Jose CA 63
Cổ Văn  Nhơn San Jose CA 67
GS Nguyễn Bích  Như San Jose CA GS
Lê Ôn  Như Milpitas CA
Chu Đức  Nhuận Santa Ana CA
Đỗ Thị  Nhuận Westminster CA 50
Nguyễn Đức  Nhuận Westminster CA 59
Phạm Văn  Nhuệ Houston TX 56
GS Phan Minh  Nhựt San Francisco CA
Lê Đình  Niên San Jose CA 71
Bùi Dương  Ninh San Jose CA 68
Lê Văn  Ninh TX Đã mất 
Nguyễn Ngọc  Nội Riverside CA 59
Nguyễn Đào Nùng Long Beach CA 59
Dương Thế  Oanh Fremont CA 58
Vũ Ngọc  Oánh San Jose CA 60
Nguyễn Xuân  Phác San Jose CA
Nguyễn Đình  Phác  Sunnyvale CA 70
GS Vũ Tiến  Phái Elk Grove CA GS
Nguyễn Huy  Phan San Diego CA 60
Vũ  Phan Fairfield OH 63
Vu Trong  Phan Cincinnati OH
Trần Đức  Phát San Jose CA
Vũ Mạnh  Phát San Jose CA 59
Nguyễn Doãn  Phi San Jose CA 55
Bành Ích Phí San Francisco CA
Hoaàng Hữu Phiên Garden Grove CA 59
Nguyễn Đình  Phổ Stockton CA 55
Trần Quang  Phong Garden Grove CA
Vũ Hồng  Phong San Jose CA 64
Bùi Trần  Phú San Jose CA 60
Hàn  Phú Union City CA 61
Lê Tiến Phụ Burke VA 59
Nguyễn Như  Phú Anaheim CA 59
Đặng Cao  Phúc Milpitas CA 75
Đỗ Hữu  Phúc Milpitas CA
Lư Vĩnh  Phúc San Jose CA 65
Nguyễn Hồng  Phúc Santa Clara CA
Nguyễn Như  Phúc San Francisco CA
Phạm Ngọc  Phúc (Phillip) San Jose CA
Hà Mai  Phương San Jose CA
Hoàng  Phương San Jose CA 70
Hoàng Xuân Phương Sunnyvale CA
Nguyễn Phương San Jose CA 61
Nguyễn Trí  Phương San Jose CA 61
Trần Minh  Phương Camarillo CA 75
Vũ Văn  Phường Seattle WA
Nguyễn Đình Phương San Jose CA 59
Nguyễn Đình Phương Westminster CA 59
Dương Hồng Quân Westlake Village CA 59
Nguyễn Quốc  Quân Falls Church VA 59
Hoàng Đình  Quang San Jose CA 54
Ngô Văn  Quang San Jose CA 54
Nguyễn Đức  Quang Garden Grove CA
Nguyễn Kiêm  Quang Dallas TX 68
Nguyễn Văn  Quang San Jose CA 56
Vũ Công  Quang San Jose CA 58
Trần Văn  Quảng Santa Clara CA 55
Nguyễn Huy  Quế Marina CA 69
Phạm Ngọc  Quế Fair Oaks CA 57
Hoàng Thị Châu  Qui Corona Del Mar CA 56
Đoàn Đình  Quí 69
Phạm Phú  Quốc San Jose CA 58
Trần Thế  Quy San Jose CA 58
Ngô Thế  Quý Yukon OK 60
Nguyễn Bá  Quý Đã mất 
Trần Minh  Quý Mountain View CA
Vũ Ngọc  Quý Orlando FL 59
Dương Vân  Quyên San Jose CA 57
Nguyễn Ngọc  Quyên Santa Ana CA 59
Bùi  Quyền San Jose CA 59
Nguyễn Văn  Quyền Anaheim CA 59
Nguyễn Văn  Quyền San Jose CA 62
Vũ  Quyền Fremont CA 69
Đoàn Đình  Quýnh San Jose CA
Lê Văn  Quỳnh San Jose CA
Nguyễn Xuân  Quỳnh Lakewood WA 59
Phan  Quỳnh ESCONDIDO CA
Vương Ngọc  Quỳnh San Jose CA 61
Trần Hữu  Rật San Jose CA 63
Bùi Văn  Rậu San Jose CA 64
Nguyễn Santa Clara CA
Lê Văn  Sắc San Jose CA 63
Phạm Trọng Sách Clackamas OR 59
Nguyên Sâm Huntington Beach CA
Đỗ Bảo  San San Jose CA 65
Đỗ Đình  San San Jose CA 61
Dương Hiệp  San San Jose CA 66
Lê Duy  San San Jose CA 59
Phạm Đình  San Santa Ana CA 59
Vũ Hữu  San Fremont CA
Vũ Hữu  San Irvine CA
Tạ Huy  Sáng Woodland Hills CA 60
Hoàng Nam  Sinh Cupertino CA
Nguyễn Văn Sinh Anaheim CA
Nguyễn Thanh  Sơn Wesminster CA 75
Đào Văn  Sơn San Jose CA 52 Đã mất 
Nguyễn Hùng Sơn Milpitas CA 64
Nguyễn Quế  Sơn Spring TX 60
Nguyễn Thanh  Sơn San Diego CA 60
Nguyễn Thanh  Sơn San Jose CA 60
Nguyễn Xuân  Sơn 60
Phạm Tuấn  Sơn Santa Clara CA 70
Trần Ngọc  Sơn Newark CA
Trần Việt  Sơn Apopka FL
Nguyễn Nam  Sơn VA 68
Hoàng Lê  Sử Cupertino CA 63
Lê Xuân Sướng Falls Church VA 59
Lê Xuân  Sướng Falls Church VA 59
Nguyễn Quốc  Súy Van Nuys CA 58
Tạ Văn Tài Brooklin MA 57
Nguyễn Tam Cupertino CA
Hà Quốc  Tâm Santa Clara CA
Hà Thanh  Tâm San Jose CA
Nguyễn Tường Tâm San Jose CA 64
Nguyễn  Tầm Oakland CA
GS Cung Nhật Tân San Jose CA 58
Hoàng  Tân Louisville KY
Huỳnh Phước  Tân Los Gatos CA 71
Lê Thanh Tân Costa Mesa CA
Ngô Văn  Tân Milpitas CA
Lê Quốc  Tấn Daly City CA 60
Phạm Tài Tấn San Jose CA 63
Trần Ngọc  Tản San Jose CA 67
Bùi Công Tạo San Jose CA 59
Ngô Anh  Tề Oklahoma City OK
Nguyễn Cẩm  Thạch West Covina CA 60
Nguyễn Quốc  Thái Bushnell FL 71
Phạm Hùng  Thái San Jose CA 63
Phạm Phúc  Thái Santa Clara CA 59
Phạm Đình  Thám San Francisco CA
Phạm Đình  Thám Shrewsbury MA
Nguyễn Cao  Thăng San Jose CA 56
Bùi Công Thắng San Jose CA 65
Đỗ Xuân Thắng Houston TX 59
Đoàn Viết  Thắng Milpitas CA 78
Vũ Đình  Thắng San Jose CA 51
Vương Đức  Thắng CA 74
Lê Văn  Thặng San Jose CA 62
Đặng H.  Thanh Sunnyvale CA 67
GS Hoàng Đình  Thanh Irvine CA
Nguyễn  Thanh Sacramento CA
Nguyễn N.  Thanh San Jose CA 73
Phan Chừng  Thanh Atlanta GA Đã mất 
Trần Văn  Thanh Houston TX 67
Bùi Phạm Thành Irvine CA 68
Đinh Tấn Thành Santa Clara CA 59 Đã mất 
Nguyễn Thành 54
Nguyễn Chí Thành Anaheim CA 59
Nguyễn Văn  Thành San Jose CA 54
Phạm Đỗ Thành Cape Coral FL 60
Phan Chung  Thành Atlanta GA
Cung Vĩnh  Thành Orange County CA 68
Nguyễn Đảm  Thạnh San Jose CA 56
Đinh Xuân Thảo San Jose CA 59
Vũ Thị  Thập Milpitas CA 60
Đoàn Trọng  Thê Santa Clara CA 63
Nguyễn Thế  Thiệu Oklahoma OK 51
Đinh Nhật  Thịnh Sacramento CA 55
Nguyễn Tiến Thịnh Santa Ana CA
Nguyễn Văn  Thịnh San Jose CA 67
Vũ Đình Thịnh Plam Harbor FL 59
Phạm  Thọ San Jose CA
Phạm Đào  Thọ San Jose CA 75
Trần Hữu  Thọ Manchester CT 68
Nguyễn Hữu  Thống San Jose CA
Nguyễn Thị Thu Sherman Oaks CA 55
Nguyễn  Thư Cerritos CA
Phạm  Thư Los Altos Hills CA 60
Lê Quý  Thụ San Jose CA 61
Nguyễn Đức  Thụ Jacksonville FL
Đỗ Trọng  Thuần San Jose CA 50
Nguyễn Công Thuần Camas WA 59
Trần Đức  Thuần Hayward CA 65
Ngô Đình Thuận Annandale VA
Nguyễn Song Thuận Irvine CA
Nguyễn Văn  Thục Lewisville TX 59
Vũ Đình  Thục Bothell WA
Phạm  Thực Milpitas CA 69
GS Phạm Biểu Thước Santa Ana CA
Trần Đình  Thủy Merkel TX 56
Trần Thanh  Thủy Milpitas CA
Đặng Đình  Thụy San Jose CA 49
Hoàng Gia Thụy Hercules CA 60
Nguyễn Như  Thụy San Jose CA
Nguyễn  Thuyên San Jose CA
Nguyễn Phúc Quỳnh Thuyên San Jose CA 59
Đào Trọng  Tích San Jose CA 47
Nguyễn Huy  Tiên Sacramento CA 59
Phạm Quốc Tiên Sprinfield  VA
Tôn Nữ Thủy Tiên San Jose CA NV
Cung   Tiến Roseville MN
Đỗ Đăng Tiến Milpitas CA 59
Lê Văn Tiến Gilbert AZ
Nguyễn Lê  Tiến Cupertino